- Tạp Chí Hợp Lưu  18939 Magnolia St. Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc

Thư Tòa Soạn 85

26 Tháng Chín 200812:00 SA(Xem: 7851)

Tạp chí Hợp Lưu 85, tháng 10 và 11 năm 2005, Từ Murasaki đến Kawabata và Lý thuyết (văn học) là gì? được ra mắt độc giả khắp nơi giữa cơn đau đớn của sự phát triển và đổi mới cần thiết sau ba năm dài chuyển tiếp. Từ một tờ báo “bị lão hóa”, rồi đối diện hiểm họa bị ngưng hiện hữu vì Chủ nhiệm sáng lập lâm trọng bệnh, trong khi tài chính khủng hoảng, TCHL ổn định và khởi sắc dần. Đó là nhờ sự yểm trợ nhiệt tình của độc giả cùng sự cộng tác của nhiều văn hữu và thân hữu bốn phương, đặc biệt là quí vị học giả, văn hữu trong nước.

Cơn kích ngất tưởng chừng mang đến tử vong cho TCHL xảy ra vào tháng Ba 2005 khi HL số 82 đang được chuẩn bị, với những âm mưu đánh phá, tiêu diệt HL của một nhóm người tham vọng, hoang tưởng, hoặc bị điều khiển bởi những thế lực nào đó. Vì không có cơ sở pháp lý tiếp sức cho mưu toan đen tối của họ, những cá nhân đối nghịch với TCHL tìm cách gây đủ loại áp lực, từ đòi cải tổ ban quản trị, đến rút lại bài vở chuẩn bị cho số chủ đề đã được quảng cáo, và rồi cách này hay cách khác, công kích người trực tiếp điều hành TCHL suốt hơn ba năm qua bằng những luận cứ thiếu văn hóa.

Đối với mọi hành vi khiêu khích và âm mưu quỉ quái, đen tối, chúng tôi nhiều hơn một lần khẳng định:

Thứ nhất, sống trong một xã hội tự do, dân chủ pháp trị như Liên bang Mỹ, chúng tôi chủ trương mọi tranh chấp cá nhân cần được giải quyết qua pháp luật hiện hành, nếu cần.

Thứ hai, chúng tôi không muốn “giặt chăn bẩn trước dư luận.” Quyết định này do lòng tôn trọng quí độc giả của TCHL cùng quí vị văn hữu, thân hữu liên hệ, đã, đang và sẽ giúp HL tồn tại qua giai đoạn chuyển tiếp cực kỳ khó khăn từ thế hệ di dân thứ nhất qua thế hệ thứ hai, người đọc tiếng Việt ngày một giảm xuống ở hải ngoại, và số độc giả trong nước cũng rất khiêm nhượng. Tư cách và lương tâm khiến chúng tôi khó thể tự trầm mình vào vũng bùn bút chiến, chẳng nhằm trao đổi kiến thức văn học, nghệ thuật, mà chỉ để mạ lỵ, bêu xấu những người từng một thời làm việc chung với mình. Chúng tôi vững tin rằng qua sự đãi lọc của thời gian, và với tri thức của đại đa số độc giả HL, một ngày, sự thật sẽ được trình bày rõ ràng.

Thứ ba, chúng tôi tự nghĩ nhiệm vụ chính yếu hiện nay là phải duy trì sự hiện hữu của Tạp chí Hợp Lưu bằng mọi giá. Tất cả nỗ lực cần tập trung vào việc tiếp tục xuất bản, đều đặn gửi đến tay quí độc giả và thân hữu Tạp chí Hợp Lưu, một món ăn tinh thần lành mạnh. Để ứng đáp được nhiệm vụ này, chúng tôi không dám hoang tưởng nuôi một sứ mệnh hay sử mệnh nào đối với nền văn học Việt Nam tại hải ngoại, nói chi nền văn học Việt Nam. Tham vọng duy nhất của chúng tôi là duy trì TCHL như một diễn đàn hoàn toàn độc lập, vượt ngoài sự chi phối hay khuynh đảo của bất cứ thế lực nào.

Trước nhu cầu hiện đại hóa đất nước trong thế kỷ XXI, Tạp chí Hợp Lưu cũng đang nghiên cứu mở rộng biên độ diễn đàn, mời thêm sự hợp tác của quí vị khoa học gia, kinh tế gia, luật gia, sử gia, học giả trong và ngoài nước. Ý nghĩa của hai chữ “Hợp Lưu” sẽ được đào sâu hơn và phản ánh qua nỗ lực dành diễn đàn cho mọi tác giả, không kể tuổi tác, sắc dân, địa phương, và hân hoan, trân trọng đón nhận mọi khuynh hướng chính trị, trào lưu tư tưởng, mà không cam tâm phục vụ một chế độ hay thế lực nào cho những tài lợi cá nhân, phe nhóm. Hạn chế duy nhất, nếu muốn gọi đó là hạn chế, chỉ có tinh thần thượng tôn pháp luật và sự tương thân, tương kính trong những trao đổi quan điểm và ý kiến.

Tạp chí Hợp Lưu sẽ tiếp tục cải thiện để đảm trách nhiệm vụ đệ tứ quyền còn khá xa lạ với dân chúng những quốc gia chưa phát triển. Và chúng tôi quan niệm rằng việc làm quan trọng hơn những đại ngôn của người thấy bóng mình lớn hơn bàn chân đế.

Chúng tôi tin rằng sẽ tiếp tục nhận được những khuyến khích và trợ giúp nồng nhiệt của quí vị.

TẠP CHÍ HỢP LƯU

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 10422)
(Xem: 10050)
(Xem: 10301)
(Xem: 10813)
(Xem: 10566)
(Xem: 10386)
(Xem: 10256)
(Xem: 9716)
(Xem: 10990)
(Xem: 10594)