- Tạp Chí Hợp Lưu  18939 Magnolia St. Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc

Thư Tòa Soạn 91

26 Tháng Chín 200812:00 SA(Xem: 9347)
Hợp Lưu 91 ra mắt quí độc giả giữa mùa Thu 2006, những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon dường mất đi hương vị hàng năm với tin cơn bão số 6 tràn vào miền Trung Việt Nam, tàn phá thô bạo, cướp đi bao mạng sống và gia sản mồ hôi nước mắt của những đồng bào cư trú tại các địa phương “đất cày lên sỏi đá.”
 Tại Hoa Kỳ, mùa tranh cử giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ vào tháng 11 sắp tới gây không khí tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn về cuộc chiến Iraq, tương lai Palestine, những biện pháp trừng phạt Iran và Bắc Hàn, vấn đề di dân và bức tường biên giới Mỹ-Mexico, v.v... Trước những khó khăn nội địa cũng như ngoại giao, Tổng thống George W. Bush đang mất dần tín nhiệm đối với công chúng trong nước và ở bên ngoài, tinh thần bài Mỹ ngày một lên cao.Tuy nhiên, Bush dường như vẫn cương quyết thực thi đến cùng chính sách chống khủng bố quốc tế của mình. Các chuyên viên về Đông Nam Á và Việt Nam đang phân vân tự hỏi liệu chuyến qua thăm Việt Nam vào trung tuần tháng 11 của Tổng thống Mỹ có mang đến một niềm tin?
Hợp Lưu 91 mở đầu với bài Tù binh Chàm, lực lượng sản xuất riêng biệt của Lí của sử gia Tạ Chí Đại Trường; kế đó là bài nguyên cứu công phu, Thể thơ “thất ngôn xen lục ngôn”: Sự sáng tạo thể loại đầu tiên trong lịch sử văn học Việt Nam của Tiến sĩ Nguyễn Phạm Hùng thuộc Đại học Quốc gia Hà nội. Cũng từ số nầy, HL khởi đăng loạt bài của nhà biên khảo Chính Đạo về Việt Nam Toàn Cầu Hoá, bài đầu: Đại hội X (2006) Đảng Cộng Sản Việt Nam: Một Đại hội tiền chế. Về nhận định, chúng tôi xin giới thiệu bài tiểu luận Người, việc và “quán tính” của Phan Nhật Nam và bài điểm sách “Xóm Đạo” của Thế Uyên rất hóm hỉnh và sâu sắc.
Nhà văn Nguyễn thị Ngh. hội ngộ cùng độc giả Hợp Lưu với truyện ngắn mới nhất Không có cửa . Nhà thơ Viên Linh với những bài thơ tiêu biểu của ông trong gần 5 thập niên qua; cùng bài phỏng vấn Viên Linh: văn chương tôi không phục vụ niềm vui do Thế Dũng thực hiện. Về sáng tác, mời quý vị đọc thơ, văn của Phạm Ngọc Lương, Hoàng Ngọc Thư, Đỗ Kh., Lưu Diệu Vân, Trần Mộng Tú, Luân Hoán, Hoàng Xuân Sơn, Ngu Lễ, Huỳnh Lê Nhật Tấn, Khúc Minh, Nnguong, Chu Vương Miện, Nguyễn Đức Tùng, Vũ Tiến Lập…
Hợp Lưu 91 đặc biệt bắt đầu giới thiệu một số những người viết trẻ hôm nay qua loạt bài viết và phỏng vấn của nhà phê bình Thụy Khuê về Ly Hoàng Ly, Vi Thùy Linh, Đỗ Hoàng Diệu, Nguyễn Ngọc Tư, Lynh Bacardi, Đình Đình, Phạm Ngọc Lương và Nguyễn thị Thanh Bình. Bên cạnh đó là những sáng tác của những người viết lần đầu cộng tác với Hợp Lưu như: Đặng Hải Yến (Hà nội), Trần Trung Sáng (Đà nẵng), Bùi Ngọc Khôi (USA), Nguyễn Xuân Tường Vy (USA), Nguyễn Vĩnh Châu (USA), Chu Xuân Giao (Japan )…
Các mục thường xuyên như Diễn Đàn Hợp Lưu đề cập đến: Hồ Sơ Cải Cách Luật Pháp Tại Việt Nam. Mục Mạn Đàm Văn Học với Trần Thiện Đạo và giới thiệu sách mới với Hoàng Mai Đạt.
Mặc dù chúng tôi đã tăng mỗi số báo lên đến 320 trang (những năm trước chỉ có 254 trang) nhưng vì số lượng bài vở gửi về khá nhiều, toà soạn đành gác lại một số bài giá trị của các văn thi hữu, để đăng dần trong những số tới. Xin đa tạ quí vị, và mong quí vị thông cảm.
Sau khi HL90 (tháng 8 &9-2006) phát hành, chúng tôi được tin Nhà báo Đỗ Ngọc Yến và Nhà thơ kiêm đạo diễn Hoàng Anh Tuấn đã vĩnh viễn ra đi. Tạp Chí Hợp Lưu và các văn hữu cộng tác xin thành kính phân ưu cùng tang quyến.
TẠP CHÍ HỢP LƯU
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 12461)
(Xem: 14013)
(Xem: 15261)
(Xem: 14827)
(Xem: 14831)
(Xem: 15409)
(Xem: 14261)
(Xem: 14007)
(Xem: 14036)
(Xem: 14951)