- Tạp Chí Hợp Lưu  18939 Magnolia St. Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc

Thư Tòa Soạn Hợp Lưu 103 Xuân Kỷ Sửu

09 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 10035)

Hợp Lưu 103 , giai phẩm Xuân Kỷ Sửu, đến với bạn đọc và văn hữu khắp nơi trong không khí thanh bình, vui tươi. Tiết trời lạnh hơn mọi năm, nhưng Xuân hải ngoại của người Việt ở California vẫn mang nhiều nét truyền thống đặc sắc. Năm mới, dù đang ở nơi nào, tâm hồn người Việt vẫn luôn hướng về quê nhà, mong mỏi đổi mới, cải thiện cho một xã hội tốt đẹp hơn. Mùa Xuân là biểu hiệu của khởi đầu và hy vọng, cũng là dịp cho chúng ta suy gẫm và nhìn lại một năm đã qua.

Hợp Lưu 103 đến với quí bạn đọc và văn hữu, thân hữu đúng kỷ niệm 1,000 năm mở nghiệp nhà Lý (1009-1226)–triều đại độc lập đầu tiên dời đô từ Hoa Lư ra Đại La, tức Thăng Long. Vua Lý cũng đổi quốc hiệu thành Đại Việt, tự trị trong hệ thống thông hiếu Á Đông cổ truyền. Một ngàn năm sinh tồn ở ngưỡng cửa chiến lược biên giới phía Nam đế quốc Trung Hoa–sau bao cuộc kháng Hán, chống Nguyên, đuổi Thanh oanh liệt đầy xương máu–là di sản quí báu mà người Việt của thế kỷ XXI không thể không nâng niu, trân quí, tự hỏi mình sẽ phải làm gì cho tiền đồ dân tộc.

Hợp Lưu Xuân Kỷ Sửu hân hạnh giới thiệu số lượng sáng tác dồi dào về thơ, truyện, tùy bút bên cạnh những biên khảo và nhận định của các chuyên gia, văn hữu trong và ngoài nước. Giáo sư Nguyễn Phạm Hùng đề cập đến sự bất khả phân ly giữa văn học hải ngoại và văn học nội địa Việt Nam. Nhà phê bình Thụy Khuê và Ban Mai viết về hai nhà văn Võ Phiến và Nguyễn Mộng Giác. Nhà phê bình Vương Trí Nhàn trao đổi với Thụy Khuê về văn học miền Nam trước 1975. Trần Thiện Khanh biên khảo về cấu trúc thơ.

Về văn xuôi, Hợp Lưu 103 tập hợp những sáng tác đa dạng từ các tác giả thuộc nhiều thế hệ, trong và ngoài nước. Nguyễn Tường Thiết với ký "Thuyền Câu Trên Sông Cowlitz" và 4 bức họa chưa hề phổ biến trên báo chí của thân phụ ông, nhà văn Nhất Linh. Nguyễn Huy Thiệp với "Như Sương Khói Bay;" Triệu Vũ với ký "Chỉ Muốn Yên Thân;" Nguyễn Xuân Tường Vy tiếp nối truyện ngắn "Đôi Mắt Hoa Vàng" từ Hợp Lưu 101. Ngoài ra, còn sự xuất hiện của Du Tử Lê, Đỗ Kh., Trần Mộng Tú, Lữ Thị Mai, Phạm Ngọc Lương, Khiêm Nhu, Phùng Thành Chủng, Phạm Quốc Bảo, Kiệt Tấn, Hoàng Chính, Nguyễn Lương Vỵ, và Vũ Trà My.

Về thơ, vẫn những cây bút quen thuộc với độc giả như Hoài Ziang Duy, Inrasara, Phan Ni Tấn, Lưu Diệu Vân, Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Khánh Hòa, Huỳnh Lê Nhật Tấn, Cát Du, Đoàn Minh Châu, Nguyễn Đông Giang, Lý Thừa Nghiệp và Đặng Hiền.

Người viết mới trong số này là Trần Đức Tĩnh với truyện ngắn "Đồng Quê Xào Xạc."

Không thể không ghi nhận một sự thực đáng lo ngại. Sinh hoạt văn học hải ngoại đang trải qua giai đoạn khó khăn. Nhu cầu đọc sách báo văn chương của hơn 2 triệu người Việt ở ngoài nước ngày càng giảm. Hàng loạt các nhà xuất bản, nhà sách Việt đóng cửa. Những báo chuyên về văn học theo nhau đình bản. Lần đầu tiên trong gần 7 năm điều hành Tạp Chí Hợp Lưu từ HL 66 chúng tôi bị trễ hai tháng, rất mong qúi độc giả và văn hữu thông cảm. Tuy nhiên, báo dài hạn của độc giả không ảnh hưởng. Quí vị sẽ nhận đầy đủ 6 hay 12 số báo gia hạn, bất kể tháng năm xuất bản.

Tạp chí Hợp Lưu là báo in định kỳ mỗi hai tháng, chúng tôi cải tiến trang điện tử của Hợp Lưu tại địa chỉ www.hopluu.net để phổ biến rộng rãi và kịp thời những thông tin cần thiết. Xin qúi vị hãy vào hopluu.net và cho chúng tôi biết ý kiến, cùng những đề nghị cải thiện cần thiết cho trang nhà của chúng ta.

Đón mừng Xuân Kỷ Sửu, chúng tôi chân thành gởi lời cảm tạ nồng nhiệt đến quí độc giả, văn thi hữu, các nhà sách, đài truyền hình SBTN, cùng các thân hữu đại diện, đã giúp đỡ, bảo trợ Tạp Chí Hợp Lưu trong suốt năm qua. Chúng tôi xin gởi đến quí vị lời kính chúc một năm mới tươi vui, hạnh phúc, nhiều sức khỏe và tài lộc.

Tạp Chí Hợp Lưu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 12458)
(Xem: 14013)
(Xem: 15261)
(Xem: 14827)
(Xem: 14829)
(Xem: 15409)
(Xem: 14261)
(Xem: 14007)
(Xem: 14035)
(Xem: 14950)