- Tạp Chí Hợp Lưu  18939 Magnolia St. Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc
Lượt người xem
207,374

THƠ NGUYỄN THANH SƠN

04 Tháng Tám 20236:06 CH(Xem: 1710)
Góc nhỏ - photo Quy SG
Góc nhỏ- photo Quý SG

Thơ Nguyễn Thanh Sơn

HÃY NGỦ YÊN

                   

 

Lộ Diêu

Quê Hương Tôi

Miền đất hoang vu có tự thuở xưa

Miền quê yêu dấu

Nằm hiền lành trên rẻo cát hoang sơ

Con đường nhỏ, đường đất xanh gầy như cỏ

Những mái nhà cao thấp nhấp nhô

Bến bờ, vách đá chơ vơ

Lặng ngắm trùng khơi biển cả

Ngó mây trời mà thương nhớ một vùng quê

Rồi mai đây

Cơn gió lạ nào sẽ xé nát bãi bờ quê hương tôi

Xé nát những  vườn cây trĩu trái

Nền đất cũ rêu phong , những ngôi nhà yên ấm

 Mà bao đời mới tạo dựng nên

Nơi chôn nhau cắt rốn của bao đời

Nhà là đấy

Trời là đấy, vẫn đấy

Rồi sẽ bị tống khứ đi

Như kẻ ăn mày trên mảnh đất cổ xưa.

Rồi ghềnh đá cũng bị xô lệch, bãi bờ này rồi sẽ ngả nghiêng

Màu xanh như ngọc biển Lộ Diêu  có còn ngủ yên ngủ yên

Ngủ yên như hàng ngàn năm , vạn năm

Sáng mai thức dậy có còn thấy biển

Sương mù

Và hơi thở của sóng?

 

NGUYỄN THANH SƠN

 

 

VÔ ĐỀ 

 

hoa mai

tàn

           tháng giêng

   trôi

qua nhanh

                một phiến xanh

                                       khơi

đất trời

làn da mật

                nguyệt sáng

                                    phơi

nâng ly

           vuốt

                  một nét ngời

thanh tân

NGUYỄN THANH SƠN

 

 

HƯƠNG TÌNH YÊU

 

khúc dạo đầu mơ hồ của tình yêu không biết nó đến và đi như thế nào bồi hồi xao xuyến với những ước mơ xa tóc nồng hương trẻ dại ngực trầm hương ấu thơ hoa khoe hương buổi sớm buổi chiều hương tóc tơ thả chút hương bồ kết đá mềm hương lửng lơ.

Choàng tay ôm núi đồi mặt trăng buồn nhỏ lệ lời mềm như khói bay gió  mắc kẹt nơi nào đó trong cuộc đời đến lúc đến lúc nào dừng chiều hôm nay nắng nhạt nhoà lọt thỏm trong tiếng cười ôm ã tiếng xạt xào bao nhớ thương..

Khi anh bận bịu sao anh không nhớ bên đời còn có em  còn em em mang nỗi buồn (ngủ) của mình lên chiếc gối bông mềm mại để hồn lang thang trong tiếng xanh xao nhưng em không cảm thấy cô liêu anh à à ơi

Nhưng có một khoảnh khắc em gặp anh ngồi bên khung cửa sổ  gió nhẹ bay bay tấm rèm trắng và em chầm chậm tiến về phía anh ôm thật chặt từ đằng sau  chỉ là giấc mơ thôi mà em cũng thấy vui vui ít ra đó cũng là một giấc mơ bình yên.

Tiếng sấm chớp nổ thật gần nghe như ngay trên mái nhà điện tắt lên tắt xuống rồi trời  bắt đầu mưa mưa mưa  bên cửa ngồi nhìn mưa gió lùa vào mang theo những hạt mưa dịu mát  em không biết mưa có là giọt nước mắt của trời hay của em nhưng nhìn mưa  thường gợi lên sự nhớ  nhớ một hơi ấm thân quen  nhớ một  vòng tay cuống quít làn môi ngọt ngào hương mưa

Hương tình yêu.

 

NGUYỄN THANH SƠN

 


TA VỀ

 

Ta về dỗ giấc chiêm bao

Lặng nghe bao tiếng thì thào của đêm

Ta về dỗ giấc mơ em

Dỗ cho giấc mộng cũ mèm, mới ra

Rằng ta tự dỗ lấy ta

Vượt qua ngã bảy ngã ba cuộc đời

Ta về dành dỗ cuộc chơi

Chắt chiu giấc mộng một thời đã xa

Ta về dụ cái lá đa

Nửa đêm thức dậy la đà thăng hoa

 

NGUYỄN THANH SƠN

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Chín 202310:53 CH(Xem: 917)
Trong những thập niên tới—khi các văn khố hoàn toàn mở rộng—chúng ta mới có thể biết rõ ai là người Việt đầu tiên đã đến Mỹ và tiếp cận với nền chính trị Mỹ. Cách nào đi nữa, Bùi Viện khó thể là nhân vật này… /... Nguyễn Sinh Côn—dưới bí danh Paul Thành, rồi Nguyễn Ái Quốc—có thể là người Việt đầu tiên đến Mỹ, và chắc chắn là người đầu tiên nghiên cứu hệ thống chính trị Mỹ… /... Phần tư thế kỷ sau, Nguyễn Sinh Côn—với bí danh Hồ Chí Minh—thực sự móc nối được với cơ quan tình báo chiến lược (OSS) Mỹ, được tặng bí danh “Lucius,” rồi bước vào Hà Nội giữa cao trào cách mạng 1945.[lvii] Mặc dù Liên bang Mỹ đã chọn thái độ “hands-off” [không can thiệp] khi liên quân Pháp-Bri-tên khởi đầu cuộc tái xâm lăng Việt Nam năm 1945, / ...cũng như thiết lập sự chính thống cho chế độ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, qua cuộc bầu cử quốc hội 1946 và bản Hiến Pháp 9/11/1946...—đồng thời có thời gian chuẩn bị cho cuộc chiến kháng Pháp suốt 8 năm kế tiếp.
31 Tháng Tám 202311:33 CH(Xem: 1257)
Sunday afternoon, September 2, 1945. High on a stage at Cot Co [Flag Pole] park—which was surrounded by a jungle of people, banners, and red flags—a thin, old man with a goatee was introduced. Ho Chi Minh—Ho the Enlightened—Ho the Brightest—a mysterious man who had set off waves of emotion among Ha Noi's inhabitants and inspired countless off-the-record tales ever since the National Salvation [Cuu Quoc], the Viet Minh organ, had announced the first tentative list of the "Viet Minh" government on August 24. It was to take the Vietnamese months, if not years, to find out who exactly Ho Chi Minh was. However, this did not matter, at least not on that afternoon of September 2. The unfamiliar old man — who remarkably did not wear a western suit but only a Chinese type "revolutionary" uniform — immediately caught the people's attention with his historic Declaration of Independence. To begin his declaration, which allegedly bore 15 signatures of his Provisional Government of the Democ
26 Tháng Mười Một 20198:59 CH(Xem: 16132)
Những tác phẩm do TẠP CHÍ HỢP-LƯU xuất bản:Hiện có bán qua hệ thống Amazon phát hành toàn cầu. Và SÁCH MỚI CỦA NXB TẠP CHÍ HỢP-LƯU 11-2019 Hiện có bán qua hệ thống phát hành LuLu.com.
21 Tháng Chín 20232:50 CH(Xem: 914)
Mùa thu trải ra trải ra / Từng bước chân trên ngọn cỏ khô / Có em chạy băng qua cánh đồng hoang tưởng / Nụ hôn vội một sáng ướt mưa / Có phải em và mùa thu / Chia tay và nỗi buồn có thật / Như mưa / Rơi xuống đời nhau.
15 Tháng Chín 202312:19 SA(Xem: 996)
Vô cùng thương tiếc khi được tin: Anh Nguyễn Văn Cử, Pháp Danh Gelek Gamba / Cựu học sinh Chu Văn An và Trần Lục / Cựu Sĩ Quan Võ Bị Thủ Đức, Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa / Sinh ngày 16 tháng 4 năm 1944 tại Hải Phòng, Việt Nam / Đã quá vãng ngày 22 tháng 8 năm 2023 / tại San Jose, California / Hưởng thọ 79 tuổi
12 Tháng Chín 20238:24 CH(Xem: 1351)
Đá nghe chuyện của mưa / Mang lời cho gió / Phía sau câu chuyện là tiếng sóng / Nụ cười gieo / Gió cuốn mây / Những đứa trẻ nhặt mưa ban ngày.
12 Tháng Chín 20231:30 CH(Xem: 1199)
Kể từ lần đó, chúng tôi quay trở lại và coi quán Eden như điểm hẹn hàng ngày. Thi thoảng, em sẽ đến sớm hơn tôi, vẫn dáng vẻ im lìm nhắm mắt hút thuốc không hề để tâm tới xung quanh ấy. Em thích những bản nhạc thê thiết vẫn nhả lời rầu rĩ ở quán. Lý do mới thật sự đơn giản làm sao.
12 Tháng Chín 20232:20 SA(Xem: 1298)
Ngủ đi. mênh mang suối nguồn / Ngủ đi. vợi nhẹ tâm buồn không đâu / Một bóng đời vút ảnh câu / Mà trần gian vẫn nhiệm mầu sắc không
12 Tháng Chín 20231:37 SA(Xem: 1445)
Phàm những gì người ta thích thì thường chòi mòi chốc mảy vì thứ ấy. Ví như người mê gái đẹp (thấy gái đẹp ai không mê, người nào nói không mê gái có mà hâm!), cô nào có vóc dáng lả lướt, ngồ ngộ, trang phục hơi sex đôi chút thì con ngươi như dán chặt vào đó. Lại có người thích chơi chim, mỗi lần nghe tiếng hót là như bị hốt hồn. Mỗi cách chơi đều có hội riêng, tập hợp những người cùng sở thích, chủ nhân của những quán cà phê vỉa hè cũng đã tận dụng cái sở thích ấy để mà câu khách. Trên cành cây có treo dăm ba lồng chim, bên ly cà phê mà tán pháo, tán cái vui dân dã của mình. So cọ con chim này hót hay , con chim kia đang bắt đầu thay lông. Và cũng từ đó, có nhiều kẻ tìm được khối tiền vì những trò chơi.
12 Tháng Chín 202312:43 SA(Xem: 1259)
Hai câu trên nằm trong bài thơ mang tên “Lễ Phục Sinh 1916” của William Butler Yeats. Bài thơ nhằm tưởng nhớ tới những người đã ngã xuống cho tự do và độc lập của Ireland. Cuộc hành quyết đẫm máu các thủ lĩnh cách mạng sau cuộc trỗi dậy vào ngày lễ phục sinh đã đánh thức cả một thế hệ Ireland. Cuối cùng, nhân dân Ireland cũng dành được độc lập vào năm 1949 và bài thơ của Yeats được cho là một trong những bài thơ chính trị hay nhất của thế kỷ 20 trong lịch sử văn học nước Anh.