- Tạp Chí Hợp Lưu  18939 Magnolia St. Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc

Thư Tòa Soạn

26 Tháng Chín 200812:00 SA(Xem: 6949)
Hợp Lưu 86 đến với qúi độc giả và văn hữu khắp nơi trong không khí đón mừng xuân Bính Tuất (2006). Mùa Xuân là biểu hiệu của khởi đầu một năm mới và hy vọng. Hy vọng hẳn đang cao hơn trong tâm hồn người Việt, dù đang ở quốc nội hay hải ngoại, khi lễ kỷ niệm 10 năm bang giao Việt-Mỹ mới được cử hành, bang giao Mỹ-Việt ngày một cải thiện, và Việt Nam đã hơn một lần khẳng định sẽ cải tổ luật pháp, đẩy mạnh đổi mới, công nghiệp hóa dần đất nước, thâu ngắn khoảng cách kỹ thuật và kinh tế với các nước trên thế giới.

 

Giấc mơ hiện đại hóa đất nước, khiến dân giàu dân mạnh không chỉ bắt đầu từ thế hệ chúng ta. Cách đây gần 80 năm, trong tình trạng xấu nhất của đất nước, Tiến sĩ Huỳnh Thúc Kháng vẫn ra sức vận động được giấy phép xuất bản Tiếng Dân, tờ báo tư nhân đầu tiên tại Trung Kỳ dưới thời Pháp thuộc, để nuôi dưỡng hoài bão duy tân của thế hệ ông, thế hệ mà nhiều người còn “búi tó củ hành đàn anh thiên hạ”, hay mười ngón tay dài cong queo như dấu hiệu của sang cả, chào hỏi thì phải khom cong người chưa hết sự khiêm tốn. Qua bài của hai học giả Chính Đạo (Báo Tiếng Dân 1927-1943) và Lại Nguyên Ân (Nguyễn Bính và tuần báo Trăm Hoa 1955-1957), chúng tôi hy vọng quí độc giả và thân hữu trong đám đông thầm lặng có dịp suy ngẫm về làng báo tại quê nhà hiện nay. Mừng năm mới, nhắc lại chuyện cũ, không ngoài mục đích nói về đệ tứ quyền của con người.

Bên cạnh đó, phần biên khảo, nhận định của những nhà phê bình văn học Thụy Khuê, Nguyễn Hưng Quốc, Nguyễn Vy Khanh, và có sự đóng góp của nhà sử học Tạ Chí Đại Trường với “Một hướng giải quyết vấn đề Lạc Vương / Hùng Vương”, cùng bài viết khá lý thú của giáo sư Nguyễn Huệ Chi “Cảm Hứng Thiền Và Tâm Trạng Hồi Cố trong một Chùm thơ Xuân”.

Về sáng tác truyện ngắn, các nhà văn lần đầu xuất hiện trên Hợp Lưu như Sương Nguyệt Minh, Phạm Ngọc Lượng, Nguyễn Vĩnh Long, Đỗ Bích Thúy, Đặng Văn Sinh, Phạm Quỳnh Linh phần đông là những nhà văn trong nước và hầu như họ còn rất trẻ, đầy sinh động, hứa hẹn cho những thắng vượt khó lường.

Truyện nước ngoài, có Yamada Eimi văn học Nhật đương đại, bản dịch của dịch giả Phạm Vũ Thịnh, và “Hòn Đảo Trầm Lặng” một phóng tác từ tác giả Darrell Bates của văn học Anh bởi Tiến sĩ Trần Hồng Văn.

Về thơ, Hợp Lưu trân trọng giới thiệu những sáng tác của Thái Tú Hạp, Phan Nhật Nam, Luân Hoán, Đặng Hiền, Hoàng Xuân Sơn, NNguong, Nguyễn Khánh Hòa, Triều Hoa Đại, Trần Doãn Nho, Nguyễn Đức Tùng, Đức Phổ, Khê Kinh Kha, Nguyễn Hòa Trước,Trần Thị Hà Thân.

Đặc biệt mục Phỏng Vấn là bài nói chuyện của nhà phê bình văn học Bùi Vĩnh Phúc cùng Phạm Văn Kỳ Thanh về “Tác phẩm Trịnh Công Sơn, ngôn ngữ và những ám ảnh nghệ thuật”.

Ngoài ra là các mục thường xuyên, Tản Mạn Văn Học với Trần Thiện Đạo, Giới Thiệu Sách Mới với Hoàng Mai Đạt, Ý Kiến Bạn Đọc kỳ nầy đăng thư của bà Huỳnh Ngọc Nga ở Ý. Riêng mục Diễn Đàn Hợp Lưu, xin được dành đất cho bài chính sách ngoại giao của Phó thủ tướng Việt Nam Vũ Khoan, và một sự cố ngoại giao đang gây sôi nổi dư luận, tức việc nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc (bút hiệu của giáo sư tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tuấn thuộc đại học Victoria tại Úc), bị thâu hồi giấy nhập cảnh Việt Nam ngay tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Bên cạnh niềm phấn khởi là số lượng bài vở trong và ngoài nước đóng góp gia tăng vượt bội, TCHL khó thể đăng tải ngay tất cả những bài có giá trị, vì số trang giới hạn. Xin phép quí văn hữu cho chúng tôi tạm gác lại một số bài xuất sắc cho các số kế tiếp.

Đón mừng Xuân Bính Tuất, ngoài việc cố gắng cải tiến Tạp Chí Hợp Lưu ngày một thêm phần phong phú, đa dạng, chúng tôi chân thành gởi lời cảm tạ nồng nhiệt đến quí độc giả, văn thi hữu, các nhà sách, thân hữu đại diện Tạp Chí Hợp Lưu, và lời kính chúc một năm Bính Tuất 2006 tươi vui, hạnh phúc, nhiều sức khỏe, và tài lộc.

TẠP CHÍ HỢP LƯU

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 12182)
(Xem: 13726)
(Xem: 15006)
(Xem: 14589)
(Xem: 14575)
(Xem: 15176)
(Xem: 14011)
(Xem: 13770)
(Xem: 13790)
(Xem: 14680)