- Tạp Chí Hợp Lưu  18939 Magnolia St. Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc

Thư Tòa Soạn 83

26 Tháng Chín 200812:00 SA(Xem: 7415)
THƯ CHỦ BIÊN - TRẦN VŨ

Cách đây gần ba năm khi họa sĩ Khánh Trường lâm trọng bệnh, qua lời mời của anh, tôi quyết định trở lại với tập san Hợp Lưu mà mình đã tham dự từ số đầu tiên. Từ Hợp Lưu 68 tháng 12 - 2002 đến nay, qua 16 số báo, với nhiều chủ đề "Yêu", "Văn học về chiến tranh VN", "Thế hệ sau chiến tranh", "Tiểu thuyết Việt Nam đương đại", "Bùi Giáng - Jean Paul Sartre", "Nguyễn Tuân", "Cộng đồng di dân Việt Nam thí điểm của tự do", "Dương Nghiễm Mậu - Anton Tchékhov", "Trần Đức Thảo", "Nhân Văn Giai Phẩm - Tình dục và các nhà văn nữ di dân", "30-04-1975 nhìn từ miền Nam", tập san đã được đông đảo các nhà văn Việt trong-ngoài nước tham dự.

Có thể xem thời kỳ vừa qua là giai đoạn phú túc của Hợp Lưu trên cả hai phương diện tài chánh và bài vở. Niên khóa 2004 không còn phải lạc quyên cứu trợ khánh kiệt như các năm trước, lượng in tăng từ 800 lên 1000, thêm đại diện tại Tokyo và Sydney, hầu hết độc giả dài hạn đều tái hạn và thêm độc giả mới. Đặc biệt, Hợp Lưu được hầu hết các nhà văn ưu tiên bài viết. Cũng từ giữa 2003, lượng bài gửi đến khá nhiều khiến sau tuyển lọc, Hợp Lưu đã phải thường xuyên tăng trang lên đến 320, rồi 328, 331 trang trong các số sau cùng.

Nếu đứng về mặt hình thức tạp chí không có nhiều thay đổi ngoài thêm hình ảnh, ở phần nội dung, dấu nhấn trên văn xuôi đã là trọng tâm chính. Bên cạnh việc tiếp tục giới thiêïu văn học quốc nội ra ngoài nước, tạp chí đã mời bạn đọc tái khám phá văn học di dân thập niên 80, cùng một số tác phẩm và tác giả của văn học miền Nam 1954-1975. Chủ trương giao lưu nếu đã trở nên hiển nhiên, tiếng nói của các nhà văn gốc miền Nam đã được quan tâm nhiều hơn, hầu giữ cho tập san một đường hướng trung thực và công bình.

Hôm nay, với cá nhân tôi, giai đoạn chuyển tiếp kể từ khi họa sĩ Khánh Trường bàn giao, đã hoàn tất. Tôi tin đã làm hết sức trong điều kiện và khả năng có được, hầu duy trì một diễn đàn văn học mà mình đã gắn bó. Rời khỏi công việc chủ biên tập san kể từ sau số báo này, tôi cảm tạ quý độc giả và văn hữu đã hưởng ứng, hỗ trợ và giúp sức, cùng xin thứ lỗi cho những khiếm khuyết đã có.

Hợp Lưu số 84 phát hành tháng Tám 2005 với chủ đề "Văn chương Da Màu" sẽ do hai chủ biên được mời Nguyễn Hương và Đặng Thơ Thơ cùng thực hiện.

THƯ TỔNG THƯ KÝ - ĐẶNG HIỀN

Tháng Sáu là tháng bắt đầu mùa hè, Hợp Lưu 83 đến với quí độc giả và văn hữu đã trễ hơn thường lệ đến ba tuần lễ, Hợp Lưu như một mùa hè đến chậm trong năm nay, nhưng trễ còn hơn không bao giờ... chúng tôi xin lỗi vì sự chậm trễ nầy.

Khác với các số vừa rồi được thực hiện bởi những chủ đề, Hợp Lưu 83 là một tuyển tập văn chương gồm các bài biên khảo, các mục thường xuyên, và đặc biệt giới thiệu tác phẩm của các tác giả nam.

Ngoài ra, là thế giới thi ca của các thi sĩ...

Hợp Lưu sắp đến trong tương lai ngoài những số bình thường do ban biên tập của tạp chí thực hiện, chúng tôi sẽ mời một số văn hữu chủ biên những số đặc biệt để đem lại nội dung phong phú hầu phục vụ hữu hiệu hơn cho độc giả .

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn chủ nhiệm sáng lập Khánh Trường đã tin tưởng giao lại tạp chí Hợp Lưu là một gia tài tinh thần quí giá cho chúng tôi từ 3 năm qua.

Xin cảm ơn nhà văn Trần Vũ, đã cùng chúng tôi gánh vác tạp chí Hợp Lưu, đã tốn khá nhiều công sức khi đảm nhiệm chức vụ chủ biên tạp chí Hợp Lưu từ số 76 đến nay, và cũng là người đã âm thầm thực hiện các số Hợp Lưu từ chủ đề "Yêu" (HL68) đến số mới nhất nầy.

Xin cảm ơn quí độc giả, quí văn hữu cộng tác, quí thân hữu đại diện các nơi cùng các nhà sách. Nếu không có quí vị chắc chắn tạp chí Hợp Lưu sẽ không tồn tại đến ngày hôm nay và trong những ngày sắp tới.

Đến tháng Tám năm 2005 là 3 năm kể từ số Hợp Lưu 66 do chủ biên sáng lập Khánh Trường giao tạp chí Hợp Lưu cho chúng tôi, và đến tháng Mười năm 2005 là dấu mốc 15 năm của tạp chí... Sau khi bàn thảo cùng một số anh chị em trong tạp chí chúng tôi đã đi đến quyết định sau đây:

Với mục đích nhằm phổ biến rộng rãi và hữu hiệu hơn, bắt đầu từ số nầy, giá bán lẻ của tạp chí Hợp Lưu tại USA: $10 cho mỗi số, độc giả dài hạn $50.00 một năm, và $95.00 hai năm. Như vậy, tại USA nếu mua dài hạn quí vị chỉ trả khoảng 8 dollar cho mỗi số gồm luôn cước phí. Độc giả cũ vừa gia hạn chúng tôi sẽ tính lại và cộng thêm vào những số báo chúng tôi còn thiếu quí vị bằng giá biểu mới.

Ngoài ra, giá cho thư viện và các nước ngoài USA không thay đổi vì cước phí quá nặng.

Tuy nhiên, quí độc giả và văn hữu ở những nước ngoài USA có thể có giá đặc biệt nếu liên lạc mua báo dài hạn qua các thân hữu đại diện tạp chí Hợp Lưu ở Canada, Nhật, Úc châu và Âu châu.

Từ nay bài vở và thư từ liên lạc xin quí văn hữu và độc giả gởi thẳng về địa chỉ chính thức của tòa soạn:

Tạp Chí Hợp Lưu

P.O. Box 9809

Fountain Valley, CA. 92728 - 9809 - USA

Hoặc email: tapchihopluu@aol.com

Điện thoại: 714 - 965 - 465

website: www.hopluu.net

Mong tạp chí Hợp Lưu luôn là món quà tinh thần và số báo Hợp Lưu 83 sẽ mang nhiều thú vị, nhẹ nhàng như những ngày hè đang đến với quí vị.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 12294)
(Xem: 13829)
(Xem: 15103)
(Xem: 14675)
(Xem: 14669)
(Xem: 15272)
(Xem: 14113)
(Xem: 13860)
(Xem: 13896)
(Xem: 14788)