- Tạp Chí Hợp Lưu  Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc

TÔI NHỚ NGÀY XƯA

18 Tháng Mười Một 20257:22 CH(Xem: 3238)

Tranh Le Minh Phong-2024
Tranh Lê Minh Phong


Thái Thanh

TÔI NHỚ NGÀY XƯA

 

Có ai giống như tui còn nhớ lại thời mình hồi còn nhỏ xíu, cỡ hai tuổi không ta?

 

Tui không nói dóc đâu. Bây giờ ở tuổi 65 tui vẫn nhớ hồi đó đó.Cái trí nhớ "kỳ cục" của tui nó toàn nhớ rõ cái gì đâu đâu.

 

Tui lớn hơn cái thằng em kề tui 2 tuổi. Hồi Má tui đi sanh nó, tui nhớ mình cứ ngồi ngoài cửa mà chờ. Ba tui dỗ ngọt rằng là:sẽ cõng tui trên lưng theo ý tui, vì trời lạnh quá, mà tui vẫn cứ chờ mà hổng chịu vào nhà.

 

Khi Má đi sanh về, Má trùm đầu mang vớ đi nhè nhẹ vào cái buồng nhỏ trong nhà, Ba tui bồng thằng em. Tui lót tót theo sau. Tui nhớ ba tui nói với Má về tui: "Nó là đứa sống tình cảm".

 

Đêm đó Ba và anh trai, chị gái tui ngủ giường ngoài. Tui được ngủ với Má nhưng nằm trong vách, thằng em nằm ở giữa, Má nằm ngoài.

 

Tui  ghen tỵ với Nó nên không ngủ được, nửa đêm bò qua Má rồi ngủ quên lăn té xuống giường cái "ịch".

 

Lúc đó tui mới có 2 tuổi hà.

 

Tui nhớ hồi nhỏ tui mê cải lương chi lạ. Hồi đó chưa có ti vi chỉ nghe trong radio nhà mình, mà nghe mê mẩn gì đâu.

 

Giờ còn nhớ mình nghe và khóc vì cái câu hát rất ư là mùi của đào kép:

 

"Nguyệt Lệ Bích Huyền Tô Mã Xuyên

Trăm năm kết chặt mối tơ duyên

Một mai rời bỏ miền dương thế

Chắp cánh lên trời mơ cõi tiên".

 

Hay là câu:

 

"Tình yêu ơi... ôi tình ái cuộc đời. Ta và Nàng ly biệt Nàng ơi"

 

"Đây là đâu bốn bề yên lặng, mưa gió phũ phàng. Tôi sợ quá... Tôi sợ quá..."

 

"Ngày mai đám cưới người ta. Tại sao Sơn Nữ Phà Ca lại buồn..."

 

Tui không bỏ sót một tuồng nào và tui nhớ như in hình ảnh mình một con bé tóc bum bê ngồi há miệng ngóc mặt lắng nghe đào kép họ lên giọng xuống giọng để tui đệm tiếng "từng".

 

Đặc biệt là tui thích nghe các cô các chú trong radio, cuối buổi phát thanh thường có câu: "Chương trình đến đây là hết rồi. Cảm ơn các bạn đã chú ý lắng nghe".

 

Cái năm mà tổng thống Ngô Đình Diệm bị đảo chánh. Tui cũng nhớ Ba Má tui nói chuyện với nhau rằng là: "Tội ông Diệm, ổng sống vi dân vì nước" "Thời ông Diệm là dân sồng bình yên ít bị cướp bóc" v.v.

 

Rồi tui lớn lên đi học tui không nghe ai nhắc đến tên ông Diệm nữa nhưng cái tên ổng vẫn nằm trong trí nhớ của tui.

 

Sau năm 1975, đọc báo công an thấy kể tội gia đình ông Diệm khiếp lắm. Tui thắc mắc về hỏi Má tui. Má nói: "Lo học đi con đừng có nhiều chuyện".

 

Bây giờ tui mới biết đó là năm 1963. Khi đó tui chỉ mới 4 tuổi, mà lại nhớ rõ từng câu chữ người lớn nói.

 

Năm 6 tuổi. Ba Má tui bận bịu cất nhà mới.

 

Ba bán mất cái radio. Tui khóc cả ngày không chịu ăn. Bác Tám tui lại bồng tui đi mua đồ chơi, đó là mua một cái nhà và hai chậu bông hai bên, để dụ tui im bớt cái miệng. Nhưng chỉ được một lúc, rồi tui lại gào lên vì nhớ radio, người tình đầu tiên của tui là cái radio hát cải lương tân nhạc hồi xưa đó.

 

Nhưng tui lại không biết hát cải lương.

 

Năm tui học với nhỏ bạn tui. Nó hát cải lương rất hay tui khoái quá chừng luôn. Còn nhớ nó hát:

 

"Ta trông thấy em tuy một mà thành hai. Ngực thấp bụng cao..."

 

Nó giải thích: Có nghĩa là ông tướng quân đó đi xa trở về thấy bà vợ hình như có bầu mất tiêu mà hổng phải của ổng, ha ha!

 

Tui nghe mê mẩn và phục nhỏ bạn tui quá trời luôn. Tui ước mình biết hát cải lương mà rành nghĩa như nó mà hổng được.

 

Vì mê nghe hát nên còn nhỏ mà tui thuộc luôn bài Mộng Dưới Hoa.

 

 Năm học tiểu học, tui mê truyện xì trum và khoái chí khi tác giả dựa vào lời hát trong bài Mộng Dưới Hoa để dịch vầy:

 

Chuyện kể xì trum toàn là chàng hết chỉ duy nhất có mỗi một Tí Cô Nương nên chàng Tí nào cũng mê, kể cả Tí Quạu. Hắn cầm hoa đến tặng Tí Cô Nương rồi nói:

 

 "Chưa gặp em tui vẫn nghĩ rằng. Có nàng con gái đẹp như trăng. Mắt xanh là bóng dừa hoang dại. Âu yếm nhìn tui không "hé răng". Ha ha!

 

 TÍ Cô Nương hổng chịu, nên Tí Quạu quạu đeo cái mặt tức cười gì đâu.

 

Hồi đó tui khoái cái độc đáo ở đây thay vì ghi y như bài Mộng Dưới Hoa: "âu yếm nhìn tôi không nói năng" mà người dịch là: "không hé răng" dí dỏm làm sao!

 

Hay là lúc Tí phá chọc ghẹo Tí Cô Nương:

 

"Mập thù lù, cỡi ngựa u. Đi đường quẹo té cái ẹo"

 

 Ha ha, hình vẽ Tí Cô Nương thì ù xi nê luôn!

 

Tui nhớ thời đi học tiểu học, nhớ hết thầy cô. Nhớ cây khế sau nhà. Nhớ từng kỷ niệm một.

 

Nhớ cái năm tui mới học có lớp ba, mà bắt chước người lớn cùng với nhỏ bạn cầu cơ ở đường rầy xe lửa sau nhà nó, mà có con Thủy bạn tui bị xe lửa cán.

 

Con Thuận đặt tay lên cơ. Tui nhát nhứt nhưng lại khoái xem, nên là đứa bị sai vặt lấy cái kia cái nọ cho chúng.

 

Đến lúc cơ chuyển động. Con Thủy hiện về nói theo cái tay chuyển động của con Thuận.

 

- Tao là Thủy đây. Tao đang cười nhăn răng méo mỏ đây.

 

Con Xuân ngồi cạnh tui hết hồn, xỉu cái đùng.

 

Tui nhát nhứt mà tui chắc gan nên không có xỉu.

 

Cho đến chừng con Xuân tỉnh dậy rồi. Con Thuận cười ngất vì nó nói: "Có hồn nào đâu. Tao chọc tụi bay đó ha ha".

 

Ba đứa cầu cơ ngày đó chết hết cả rồi còn mỗi mình tui sống dai đến giờ kể lại đây.

 

Mấy mươi năm sau tui vẫn nhớ như in hình ảnh ông thầy Nam người Huế mới ra trường, dạy tui năm lớp Đệ Tứ.

 

Thầy hát giọng Huế: Chiều Về Thành Nội...

 

Dù chỉ mới một lần nhưng tui khoái giọng ông hát có cái câu: "Chiều nay tôi nhớ nụ cười của người thương ớ ơ...".

 

Tui còn nhớ hồi đó ổng giới thiệu tuổi của ông là tuổi Thìn. Tui nhẩm tính ổng lớn hơn tuổi tui là 7 tuổi. Tui tinh quái mà lại ngây thơ nghĩ là tui đã yêu ổng mất. Mai mốt lớn tui sẽ tỏ tình yêu này với ông. Cũng chỉ vì ổng khen tui cười dễ thương, hồi đó tui xấu xí sao đó mà hổng có ai khen, được thầy khen khiến tui cảm động.

 

Xui sao mà năm đó lại đúng là năm 1975 đất nước đổi thay, ông thầy không còn được đi dạy nữa và tui lớn lên tui cũng chẳng yêu ai cho đến lúc lấy chồng.

 

Giờ không biết thầy ở đâu nếu còn sống thì  đã 73 tuổi rồi, chắc là lên chức Ông Nội Ông Ngoại gì đây. Vậy mà tui hỏi bạn tui, hổng có đứa nào nhớ ổng cả. Mà sao tui lại nhớ, cái trí nhớ kỳ cục vậy mới chết.

 

Không hiểu sao dạo này tui cứ lẩn thẩn nhớ chuyện hồi xưa. Nó như một cuốn phim quay lại từ từ như người chết xuống âm phủ nhìn qua chiếu tâm kính để biết mình đã làm gì.

 

Tôi cũng suy gẫm từng chuyện một về mình.

Hồi xưa thầy bói nhìn tướng tui nói tui sống dai lắm vì tai tui to dài, mắt sáng tinh anh. Thầy bói nói đó là tướng người có sức sống nên sẽ sống dai.

 

Tui thì quan niệm rằng khi tui còn biết ý nghĩa cuộc đời mới gọi là sống dai. Còn lú lẫn thì không tính dù đã 100 tuổi rồi.

 

Tình yêu cũng vậy. Có khi đi hết cả cuộc đời đến lúc gần giã từ gác trọ trần gian, mới tìm thấy được một tình yêu thật sự nở hoa trong tim mình.

 

Thôi thì khi tìm thấy "Hãy yêu nhau cho gạch đá có tin vui... Dù mai nơi này người có xa người"

 

Già rồi, tui bớt câu nệ, không còn như xưa nữa.

 

Và cho rằng:

Tình Yêu là điều kỳ diệu nhứt thế gian này nên hãy cứ yêu khi còn có thể ./.

 

THÁI THANH

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Tư 20244:07 CH(Xem: 23666)
On the evening of December 21, 1946, the Bach Mai radio resumed its operations somewhere in the province of Ha Dong after a day of silence. One of its broadcasts was Ho Chi Minh’s appeal to the Viets for a war of resistance. He reportedly said: The gang of French colonialists is aiming to reconquer our country. The hour is grave. Let us stand up and unify ourselves, regardless of ideologies, ethnicities [or] religions. You should fight by all means at your disposal. You have to fight with your guns, your pickaxes, your shovels [or] your sticks. You have to save the independence and territorial integrity of our country. The final victory will be ours. Long live independent and indivisible Viet Nam. Long live democracy.
30 Tháng Mười Hai 20252:20 SA(Xem: 1662)
Dẫn Nhập: Sau khi đọc bài viết thứ 7 mới đây, một chuyên gia về môi trường từ Đại học Cần Thơ nhận định: “Hiện nay, giữa Thái Lan – Cam Bốt đang có đấu pháo tranh chấp biên giới, chưa dừng được, phần thua thiệt có lẽ nghiêng về phía Cam Bốt nhiều hơn, dù ông TT Trump có gọi điện can thiệp. Có lẽ dự án kênh Funan Techo tiếp tục bị "treo", khó triển khai lúc này, dù đã gần 3 năm Hun Sen phát lệnh khởi công.” Một số bạn đọc ở trong và ngoài nước cũng có cùng nhận định như vậy. Và đây là bài viết thứ 8 như một Đánh giá Phân tích Ảnh hưởng cuộc xung đột biên giới giữa Thái Lan – Cam Bốt trên Tiến độ Công trình Xây dựng Kênh đào Funan Techo. Bài này được viết từ ngày 07.12.2025 khi cuộc chiến tranh biên giới Cam Bốt – Thái Lan tái bộc phát, cuộc chiến đã bước sang ngày thứ 20 với nhiều thương vong cho cả hai bên.
30 Tháng Mười Hai 20252:15 SA(Xem: 1394)
Nhờ có Facebook mình và Miên đã gặp lại nhau. Cô bạn thuở xưa của tuổi học trò đầy mơ và mộng. Bây giờ mỗi đứa một mảnh đời riêng, Miên sung sướng bình yên và hạnh phúc bên chồng. Mình gãy cánh uyên ương từ khi còn rất trẻ nhưng cuối cùng mình cũng có được chút hạnh phúc bình yên bên con và cháu của mình. Hai đứa gặp nhau mình tíu tít kể chuyện vui buồn nhắc chuyện ngày xưa.
29 Tháng Mười Hai 20252:21 SA(Xem: 1553)
Tôi là người vượt biển. Một người tỵ nạn của những năm đầu thập niên 80. Đặt chân lên đất Mỹ với hai bàn tay trắng và vài bộ quần áo cũ — cùng một niềm tin mỏng manh rằng, ở đâu đó phía trước, đời mình rồi cũng sẽ có mùa đông bớt lạnh. Đêm Giáng Sinh vừa qua, trong căn nhà yên ắng, con gái tôi kể lại một câu chuyện cũ. Một mùa Giáng Sinh của nhiều năm về trước, khi anh em nó còn đang đi học, khi BA tôi — ông nội của tụi nhỏ — vẫn còn ngồi đó, chậm rãi nhìn quanh căn phòng. Hôm ấy, gần đến lễ Noel, ông nội bỗng chép miệng, giọng buồn buồn: “Nô-en năm nay sẽ vui biết mấy nếu nhà mình có cây thông để đón lễ Chúa Giáng Sinh…” Nói xong, ông im lặng. Khuôn mặt già nua thoáng một nỗi buồn không giấu được.
25 Tháng Mười Hai 20251:09 SA(Xem: 1529)
BIỂN CÓ NHIỀU MÀU HỞ ANH – bài thơ của Đặng Hiền viết ngày 16.12.2017, hôm nay trở lại trong một hình hài mới: Blue Rock, với giọng nam trầm ấm, chậm rãi và đầy suy tư. Từ câu hỏi giản dị mà ám ảnh “Biển có nhiều màu hở anh…”, ca khúc mở ra một thế giới yêu thương rất đời: cà phê buổi sáng, âm nhạc không lời, những ước mong nhỏ bé nhưng bền bỉ. Giai điệu Blue Rock khoác lên bài thơ một lớp sóng mới – vừa hoang hoải, vừa ấm nồng – để tình yêu vang lên như biển: không chỉ một màu, mà sâu, rộng và không ngừng chuyển động.
21 Tháng Mười Hai 20252:39 SA(Xem: 2193)
Thầm dỗ Ngủ yên Ngủ yên nhe Cây mùa đông Sợi thời gian Dali chảy dài thương đợi Chờ xanh miết trời xanh Giấc mơ thiên nga và thời gian miên man Mọc trên cành khô Gọi người Người sẽ về Từ phía biển Tôi biết từ lâu Nỗi chợ đợi biển khơi
21 Tháng Mười Hai 20251:47 SA(Xem: 1042)
TẠP CHÍ HỢP LƯU là một không gian văn học, nghệ thuật và biên khảo độc lập, nơi các dòng tư tưởng, mỹ cảm và ký ức văn hóa gặp gỡ và đối thoại. Chúng tôi đăng tải các tiểu luận, khảo cứu, bình luận văn hóa – xã hội, cùng những sáng tác văn học và phê bình nghệ thuật, với tinh thần khai phóng, tôn trọng đa dạng quan điểm và tự do học thuật. Hợp Lưu không nhằm đại diện cho bất kỳ khuynh hướng chính trị, ý thức hệ hay tổ chức quyền lực nào, mà xem trọng tiếng nói cá nhân, chiều sâu suy tư và giá trị của chữ nghĩa
17 Tháng Mười Hai 20255:00 CH(Xem: 1649)
ĐÔI MẮT EM là một thí nghiệm nhỏ nhưng đầy mở rộng của thời đại AI: nơi một bài thơ có thể hóa thân thành nhiều phiên bản—hay và chưa hay, đơn ca hay song ca, với giai điệu và hòa âm luôn biến chuyển, không còn bị giam trong sự lặp lại sáo mòn. Nhưng sau tất cả, điều còn lại vẫn là phần hồn: ca khúc có chạm được trái tim người nghe hay không, và giọng hát có đủ cảm để ở lại trong ký ức. Phiên bản này được gửi đi như một trải nghiệm—lắng, điện ảnh, và mong manh—để người nghe tự tìm thấy mình trong đôi mắt em. TẠP CHÍ HỢP LƯU
17 Tháng Mười Hai 20253:02 CH(Xem: 2472)
MƯA không phải là một bài thơ, mà là một trường thi của hiện sinh, nơi mưa trở thành một thực thể siêu hình: mưa của thời gian, mưa của ký ức, mưa của lưu lạc, và mưa của chữ nghĩa tự vấn chính mình. Ngay từ khổ đầu, Thi sĩ Nguyễn Chí Trung đã đẩy mưa vượt khỏi phạm vi tự nhiên để đặt nó vào trường độ lịch sử và siêu lịch sử: “mưa từ thượng cổ đến nay”. Mưa ở đây không gột rửa mà làm meo mốc ký ức, phủ rêu lên những “ngày vui qua”, những ngày “như ngọc như ngà” nhưng chỉ còn tồn tại như một hình thức của nhớ, không còn là thực tại. Đó là mưa của thời gian bị hỏng.
17 Tháng Mười Hai 20252:52 CH(Xem: 1914)
Đặc biệt là với bộ phim: “Rang De Basanti” sản xuất năm 2006 (Hãy tô màu nghệ cho tôi - nguyên gốc tiếng Hindi có nghĩa: Hãy vẽ tôi bằng màu sắc mùa xuân) của đạo diễn Rakeysh Omprakash Mehra, bộ phim đã phá vỡ toàn bộ các kỷ lục phòng chiếu trong lịch sử điện ảnh Ấn Độ và sau đó chiến thắng nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng; và bộ phim “The Last Film Show” sản xuất năm 2021 (Buổi chiếu phim cuối cùng) của đạo diễn Pan Nalin - người xem phim Việt có thể tìm thấy dân tộc mình trên con đường đẫm máu đến với Tự do & Dân chủ và đồng thời tìm đến với Nghệ thuật thứ Bảy như một phương tiện hữu hiệu bậc nhất để tuyên truyền và giáo dục dân chúng.