- Tạp Chí Hợp Lưu  18939 Magnolia St. Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc

BÔNG HOA THỨ TÁM

13 Tháng Hai 202410:35 CH(Xem: 5483)


pexels-tuấn-kiệt-jr-1386604
Photo by Tuấn Kiệt Jr.

                                 BÔNG HOA THỨ TÁM

                                                      Truyện ngắn của Trần Thanh Cảnh       Huân là bác sĩ khoa sản, bệnh viện thị xã.

Hồi Huân mới về nhận việc, cả thị xã xôn xao! Sao lại có thằng thanh niên trẻ khỏe đẹp trai, mặt mũi sáng ngời thế kia mà lại đi học sản khoa, suốt ngày cắm mặt vào chỗ ấy là sao?

“Chỗ ấy là cái đéo gì? Mày cứ nói thẳng là lồn đi cho xong chuyện! ĐM lũ đạo đức giả, đàn ông con trai thằng nào không thích úp mặt vào đấy? Mà loài người chui ra từ đấy cả, nhớ không?”

Đó là lời Huân xả vào mặt thằng Hiến bạn thân, là dược sĩ đang làm bên công ty dược thị xã, lúc hai thằng đi nhậu ngoài giờ tán láo với nhau. Hai thằng xưa vốn cùng lớp phổ thông, xong đại học cùng về lại thị xã làm việc nên thân nhau như một lẽ tự nhiên. Y với dược, như răng với môi mà lại.

Hiến cười khì khì: “Mày đã đọc truyện ngắn ‘Những người thợ xẻ’ của ông Nguyễn Huy Thiệp chưa? Ông ta luận về việc các cụ xưa gọi tên cái chỗ hấp dẫn nhất của bọn con gái cực hay: cái bướm! Thôi, từ giờ tao gọi mày là bác sĩ chuyên khoa bướm vậy hay là nhà bướm học vậy, cho nó nhã.”

Hai thằng hợp chuyện, nói với nhau đủ thứ, từ tình hình thế giới bất ổn, chó nhà hàng xóm toi, mèo đi lạc cho đến những trận bóng đá cúp C1 tối qua. Dĩ nhiên là chuyện của hai thằng thanh niên trẻ chưa vợ, loanh quanh rồi cũng xoay về đám con gái. Mà con gái thị xã này đẹp và lẳng, như truyền thống quê hương. Thế nhưng à ơi được chúng không phải dễ, bởi một là phụ huynh canh giữ kỹ, hai là chúng nó cũng hay bắc bậc làm cao. Thằng Hiến bảo: “Thèm chảy nước ra rồi mà cứ cầm tinh con giả vờ, em chã em chã! Lắm lúc ức ghê!”

Chẳng là Hiến đang tán một em giáo viên trên phố Ninh Xá, dạy cấp 3 gần nhà. Cô nàng này khá xinh, da trắng dáng cao mắt lúng liếng. Nàng diện kiểu model cũng đẹp mà mặc đồ quan họ, áo mớ ba mớ bảy nón thúng quai thao cũng xinh. Nàng lên sân khấu hội làng Niềm hát giao lưu trong màn “Giã bạn” khiến Hiến rụng tim. Hiến ta mê mẩn, rắp tâm phải chén bằng được. Chén đã, chứ hắn chưa có ý định lấy vợ, vì nghĩ mình mới hăm lăm còn quá trẻ để chôn vùi tuổi xuân trong tã lót bỉm bung.

      Huân cười sằng sặc: “Mày đúng là loại kém tắm. Tán một đứa con gái mà sáu tháng đéo xong. Chắc chưa cả cầm tay chứ nói gì hôn hít hay xxx?”

     “Mày thì giỏi rồi. Bọn con gái cả thị xã nó đang đồn ầm lên là mày lăng nhăng lắm, không phải bắt cá hai tay, mà cả chân lẫn tay vơ ôm luôn đống cá vào người kia.”

     “Thì thế. Đời là mấy tí. Tao quan điểm nói ít thôi, cứ là hành động luôn. Mà tuần sau là 14/2 ngày tình nhân, tao đang đéo biết tính thế nào cho vẹn toàn đây!”

     “Hiện giờ mày có mấy em?”

     “Tám.”

     “Lạy hồn. Tính kiểu đéo gì?”

Chuyện Huân có nhiều người yêu thì cả thị xã, quần chúng nhân dân các giới đều biết chứ chẳng cứ gì đám con gái trẻ. Bọn này thực ra cũng đang mắt liên mày láo tia lấy một anh chàng nào đó làm chồng cho xứng đáng cái tấm thân ngà ngọc bố mẹ ban cho. “Lấy chồng cho xứng tấm chồng/ bõ công trang điểm má hồng răng đen”, lời các cụ dạy cấm có sai. Xưa không sai đã đành, nay cũng vẫn đúng nguyên. Nên nói một cách sòng phẳng, hình như Huân bị đám con gái ấy nó chủ động đưa vào lưới tình, chứ hắn cũng chẳng phải bỏ nhiều công chinh phục cưa cẩm như tay bạn. Là vì, như đã nói Huân là bác sĩ sản khoa. Về khoa sản bệnh viện thị xã làm, rồi đi học chuyên khoa sâu thêm, Huân được bổ ngay chức trưởng khoa do tay nghề được đào tạo trường lớp bài bản khá tốt. Và thực sự thì bệnh viện nhỏ, cũng chẳng còn ai hơn. Bác sĩ trưởng khoa trẻ khỏe đẹp trai, tay nghề tốt. Thật là một mối rất ổn. Chỉ hơi lăn tăn là, ông ấy suốt ngày cắm mặt vào của thiên hạ, liệu có còn thích cái của mình không?

“Em cứ lo vớ lo vẩn. Anh cũng như thằng thợ chữa xe máy, xe hỏng thì bổ máy ra sửa chữa căn độn rồi lắp lại cho khách, lấy tiền thế thôi. Còn anh vẫn o bế con xe của mình chứ!”

Chuyện là Huân có con xe máy Air Blade, rất chiến. Huân khoái con xe này, đi bốc. Bất ngờ ga thốc lên một cái là xe tăng tốc ầm ầm, các ẻm ngồi sau cuống cuồng dúi dụi vội ôm chầm lấy không thì ngã bổ ngửa. Nên chưa phải dùng đến mẹo “phóng nhanh phanh gấp”, cứ lên xe là các nàng đã dí cặp bưởi nóng hôi hổi vào sau lưng rồi. Đã thế, xe cốp rộng chứa được khối thứ, rất tiện. Như tối nay, ngày 13 tháng 2, hết giờ làm việc hắn ghé hàng hoa mua mấy bông hồng ngoại, cho vào trong cốp và phóng đi…

***

       Hiến gọi di động:

      “Tối nay làm tí không?”

     “Không. Phải đi nộp mạng, mà làm gì?”

     “Là tao bảo quãng 10h tối ấy. Xong việc qua quán gà mụ Khanh làm chầu cho hồi dương?”

      “Ok!”

       Ở ngõ phố Tiền An có hàng phở gà ta rất ngon, chuyên bán ăn đêm. Mụ Khanh chủ quán lại bán thêm ít chân gà công nghiệp luộc nhắm rượu rất vào. Cái tang gà ta thịt chắc ngọt thơm nức làm phở chặt hay nấu miến thôi rồi. Nhưng nhắm rượu lai rai thì phải chân gà công nghiệp mềm, nhai được cả xương mới ngon. Chứ cái giống chân gà ta khô khẳng, xương rắn như đá chẳng có vị gì. Buổi tối mà không phải trực chọt gì, thằng thanh niên chưa vợ phóng xe như chó xổng xích khắp thị xã, à ơi một em đưa đi dấm dúi đâu đó. Rồi đưa ẻm nó trả về nhà ông bà bô trước mười giờ, để đảm bảo danh hiệu con ngoan ngoãn gái hiền trinh không bị suy xuyển tẹo nào. Xong phóng xe ra quán mụ Khanh ăn đêm bồi bổ sức khỏe để sáng mai lại… “Tiếp tục nhòm”. Vừa nhai rau ráu cái chân gà, tay dược sĩ Hiến cười bảo thế. Huân cũng cười. Thì rõ là thế rồi còn gì. Cơ mà thằng chó này nó không vừa đi úp mặt vào bướm về chắc. Nãy rẽ qua nhà gọi, ông bô nó bảo: “Chạy như chó dái từ lúc cơm tối xong rồi! Mà hai thằng chúng mày không chọn lấy một đứa mà cưới làm vợ cho nó đứng đắn con người, cứ lông nhông mãi đến bao giờ hả?”

      Nhưng lấy em nào làm vợ? Với Huân giờ là cả một sự nan giải.

Là bởi hiện giờ hắn có tới tám cô bạn gái. Cô nào cũng trẻ cũng ngon cũng xinh. Và lại ngoan nữa. Hắn cứ gọi di động hẹn hò trước xíu rồi lượn xe đến là các nàng chạy ra khỏi nhà, tót lên sau xe phóng biến. Sau đó hắn đưa các nàng đi quán cà phê vườn, nhà nghỉ hay công viên là hoàn toàn việc của mình. Mỗi hôm một cô được dắt đi “tâm sự tìm hiểu”, như lời hắn thỉnh thoảng trình bày với các bậc phụ huynh, khi các nàng yêu cầu hắn phải có đôi lời thưa gửi cho phải phép. Màn tìm hiểu của hắn bao giờ cũng kết thúc khi cái bầu tâm sự nóng hổi kia được xả trọn vẹn vào ba tấc lòng cũng đang khao khát của các nàng. Nhưng mỗi nàng hắn chỉ gặp một tuần một lần. “Anh bận lắm, trực đêm hôm nhiều, nghiên cứu bệnh án các kiểu, còn phải ngủ bù lấy sức làm việc chứ.” Hắn nói với các nàng thế. Nàng nào cũng thấy thương hắn vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân mà lao tâm khổ tứ, gầy hết cả người đi. Thương lắm.

    “Thế mày không sợ dính bầu à? Mấy em dính một lúc thì nhục đấy!”. Tay Hiến dược sĩ nói.

      Huân cười khà khà, nốc cạn chén rượu, phán: “Làm thằng bác sĩ với dược sĩ mà để xảy ra sự cố ngoài ý muốn thì vứt mẹ nó bằng đi, nhé!”

     “Mỗi tối một em, bảy tối bảy em. Thế còn ẻm thứ tám vừa quen mày xếp vào lúc nào?”

      “Kkk… ban ngày! Nàng là chủ kiêm nhân viên duy nhất của cửa hàng photocoppy đánh máy vi tính ở phố Suối Hoa, đằng sau có chỗ ngủ nghỉ. Dạo này buổi trưa tao toàn qua làm nháy, nghỉ ngơi tí rồi về bệnh viện làm việc buổi chiều.”

     “Mà tao chưa biết mặt ẻm này. Xinh không?”

     “Mặt thường, không có gì đặc sắc. Thậm chí là môi hơi sứt bẩm sinh do xưa vá không chuẩn. Thế nhưng thân thể thì miễn chê: nàng khỏa thân ra, những phần đàn bà của nàng phô phang, nở nang đẹp một vẻ phồn thực rực rỡ huy hoàng, làm mờ hết những cái khác. Kỹ thuật làm tình mới tuyệt, miễn chê! Phê đến tận đỉnh tóc!”

     “Mày cẩn thận đấy. Không khéo lại bơi bể chết ngòi.”

       Huân cười: “Mày không phải dạy mèo trèo cây!”

***

       Buổi chiều 13/2, hôm trước của lễ tình nhân.

Nhân lúc hết bệnh nhân khám, Huân bèn lấy giấy ra vẽ, tính toán một sơ đồ di chuyển hợp lý nhất cho tối nay: những địa chỉ không thể không mang bông hồng nhung đỏ thắm, tượng trưng cho tình yêu đến tặng được.

       Đầu tiên là nàng Minh Thư, nhân viên văn phòng thị ủy, con gái duy nhất của chủ tịch thị xã. Nàng đẹp một cách kiêu sa. Lấy được nàng này tức thì được đủ đường. Huân tới nhà, nàng ra cổng đón. Hai tay dâng nàng bông hồng nhung đỏ thắm bọc trong giấy bóng kính: “Chúc mừng em nhân ngày lễ tình nhân. Cơ mà hôm nay anh đang ca trực, xin phép em anh về bệnh viện làm việc ngay.”

Nàng mỉm cười như là sung sướng, như là thông cảm…

        Nàng thứ hai là Phương Bình, giáo viên dạy văn tại trường Trung học cơ sở thị xã. Nàng đẹp một cách lả lướt. Đôi mắt nàng lúc nào cũng long lanh mở to như đang sẵn sàng đón nhận. Nàng cũng mỉm cười thật tươi, hôn nhẹ lên bông hồng khi Huân xin phép về bệnh viện…

        Nàng thứ ba là Lan Anh, kế toán công ty điện lực nhà nước. Nàng đẹp một cách khỏe mạnh. Rừng rực. Nàng nhìn Huân đắm đuối khi hắn xoay xe để “về trực”. Huân chưa kịp chụp cái mũ bảo hiểm lên đầu, nàng sà tới ghé môi hôn “chụt” cái vào má, rồi cầm bông hồng chạy tót vào nhà. Huân xoa má, đề nổ xe phóng tới nhà nàng thứ tư…

       Nàng tư là giáo viên dạy nhạc họa ở trường tiểu học phía tây thị xã. Nàng bé nhỏ, dịu dàng như cái tên Thanh Mai của mình. Nhưng nàng có giọng hát cao vút trong vắt. Huân gặp trong lần đi hội diễn quần chúng toàn thị xã. Hắn ngỏ lời đề nghị thỉnh thoảng nàng “bồi dưỡng” cho về thanh nhạc. Chỉ hai buổi gặp nhau là hắn đã giải quyết xong mọi bề. Nhận bông hồng của Huân, tiễn hắn ra cổng, nàng bảo từ nay đến mai lúc nào rỗi anh đến đón em đi ra công viên mới nhé, chỗ đó có mấy cây hoa ban đang nở hoa rất đẹp. Ra chụp mấy kiểu ảnh thì tuyệt…

       Nàng thứ năm là điều dưỡng ở bệnh xá phường phía nam thị xã, Huân gặp trong lần xuống trạm tập huấn nâng cao tay nghề sản khoa cho y tế tuyến cơ sở. Nàng điều dưỡng mà chân dài như người mẫu. Tranh thủ lúc vắng người, Huân bỏ nhỏ: “Thỉnh thoảng anh em mình gặp nhau tâm sự thêm chuyện nghề nghiệp được không em?”. Lệ Thu mỉm cười e lệ, má đỏ bừng lên. Bởi nàng nghĩ đến hai đứa nam nữ trẻ mà nói chuyện sản khoa, rồi cả hướng dẫn thực hành cho nhau nữa chẳng hạn, thì chắc là thú lắm đây. Nàng bảo: “Số điện thoại của em đấy, lúc nào đi được anh gọi trước cho em nha!”. Cùng ngành nên dễ thông cảm. Huân tặng hoa nàng ở ngay bệnh xá, nàng kéo vào phòng hôn một cái sâu thẳm, mãi mới buông ra để Huân “về trực”!

        Từ phía nam, Huân phóng xe theo đường ven thị đến nhà tiểu thư Mai Quyên, con cựu bí thư tỉnh ở khu đô thị đằng đông. Mai Quyên không sắc nước hương trời nhưng gia thế lẫy lừng khắp tỉnh. Ông cựu bí thư tuy đã nghỉ hưu vài năm nhưng chiến hữu, anh em, con cháu đều đang nắm các vị trí chủ chốt của tỉnh, của thị cả. Muốn tiến thân, không gì bằng làm rể nhà này, nhập đội kiểu gì chức chánh phó sở y tế cũng đến tay. Huân đang tính đưa nàng lên đối tượng hàng đầu để lấy làm vợ, trên cả em Minh Thư. Nàng Mai Quyên đón Huân bằng cái nguýt dài: “Tưởng anh quên em rồi?” “Quên sao được. Có điều anh bận quá…” “Lại trực chứ gì? Cuối tuần đến đón em đi cà phê nhé.”

       Rời nhà cô nàng thứ sáu Mai Quyên, tay bác sĩ trẻ thong thả chạy xe theo đường Nguyễn Trãi ngược lên hướng bắc, nhà cô giáo dạy trường Cao đẳng Sư phạm của tỉnh. Nàng Bùi Thu dạy ngoại ngữ tiếng Anh. Huân quen ở trung tâm ngoại ngữ ngoài giờ nơi Bùi Thu tham gia dạy thêm. Hồi mới về bệnh viện, thằng Hiến rủ đi học thêm ngoại ngữ cho vui, Huân đi liền. Tiếng Anh đang là thời thượng, vả lại đi thi cao học kiểu gì cũng dính môn này. Học dần đi là vừa, lúc cơ quan cho đi lại quắn đít lên về ngoại ngữ…

Bùi Thu đẹp. Mà dưới con mắt của hai thằng trai chưa vợ con gái thời nay nàng nào cũng đẹp. Mỗi nàng đẹp một kiểu. Cứ rờ rỡ như rừng hoa. Vậy nên cả hai thằng đều tiếc chưa muốn “chung kết” một em nào. Thì cả rừng hoa ngoài kia xôn xao khoe sắc vẫy gọi mời chào, cưới xong có người quản chặt, hết mắt la mày lém, phí đời trai lắm. Bùi Thu có khuôn mặt rất sinh động. Nhất là đôi môi đỏ thắm gợi cảm. Mỗi khi nàng phát âm tiếng Anh, nghe xao xuyến làm sao! Mắt Huân bị hút vào khẩu hình của nàng. Và trong trí tưởng tượng phong phú của mình, hắn liên tưởng đôi môi xinh hồng hào với cái màu đỏ ma mị thần thánh kia, hắn nuốt nước bọt thèm muốn. Nàng cũng bị Huân thu hút, bởi hắn có vẻ ngoài khá hào hoa lãng tử, khuôn mặt nam tính với mái tóc bồng bềnh. Thế rồi họ gắn vào nhau như lẽ thường của tuổi trẻ. Trao cho nàng bông hồng thứ 7 lấy trong cốp xe ra, líu lo vài câu tiếng Anh như thông lệ nàng bắt Huân nói mỗi khi gặp mặt: “The valentine’s day: I love you…”. Chưa tắt lời, đôi môi gợi cảm của Bùi Thu đã gắn chặt vào môi Huân. Hình như hôm nay là giữa kỳ kinh, ngày nàng rụng trứng thì phải. Huân ôm chặt nàng, xiết mạnh ngay góc sân. Thân hình nàng chuyển động rùng rùng như có cơn sóng bên trong. Bỗng có tiếng ho của ông bố Bùi Thu trong nhà vọng ra. Nàng vội gỡ tay Huân, cầm bông hoa quay vào nhà, đến cửa ngoái lại: “I also love you!”

       Lao xe về thẳng ngõ Tiền An, quán phở gà mụ Khanh, đã thấy thằng bạn hẩu ngồi đó. Tay dược sĩ này chắc vừa đi đóng gạch về hay sao, mặt mũi nom bơ phờ lắm.

Huân kéo ghế ngồi đối diện ông bạn. Trên bàn, một đĩa chân gà luộc rắc lá chanh thơm nức, một đĩa trứng non, tim, gan, mề chấm với bát tiết luộc dầm muối chanh ớt. Một đĩa rau thơm hành húng xanh mướt bên cạnh càng làm cho Huân lên cơn đói cồn cào. Bát phở gà đùi Huân lùa nhanh như kẻ đói ba ngày được bát cháo loãng. Hiến ngồi cười: “Nhẽ tối nay mày cống hiến cả tám nàng à?”

Huân không nói gì, rót rượu từ chai ra hai cái chén. Rượu nếp Đình Bảng cất hai lần trong veo, thơm nức. Cạch. Làm một hơi cạn. Khà. Đã đời. Dường như đến lúc ấy Huân mới hoàn hồn sau màn maraton khắp thị xã từ tối đến giờ. Hắn bảo bạn: “Nàng nào cũng chỉ đến tặng hoa rồi xin phép trực rút lui. Hôm nay mà đi cống hiến hết cho một nàng, không mang hoa đến cho các nàng kia thì mai chúng nó nhảy va si lô vào mặt cho ấy. Thành ra mỡ không treo mà mèo vẫn nhịn. Đang ấm ách đây… Bỏ mẹ! Còn nàng tám chưa có hoa!”

Không hiểu sao lúc chiều mua hoa, Huân lại quên, chỉ mua có bảy bông hồng Pháp, bọc giấy bóng kính cẩn thận cho vào cốp xe. Mà rõ ràng lúc chiều đã ngồi vẽ sơ đồ, tính đếm cẩn thận. Kiếm đâu ra bông hồng thứ tám ở cái thị xã nhỏ nửa quê nửa tỉnh lúc đêm hôm thế này? Nàng tám tên là Hiền Mai, như đã nói là chủ cửa hàng photocoppy vi tính, gần bệnh viện Huân làm. Thỉnh thoảng ra phô tô vài thứ, à ơi rồi quen. Thân. Chén luôn. Nàng này cực dễ, nhiều đêm ngồi trực viện chán, bảo y tá trông hộ lát, có gì gọi điện. Hắn tranh thủ đi bộ đến cửa hàng ẻm, gõ cửa vào làm nháy rồi lại về viện trực tiếp…

     “Thôi, lát nữa cứ mang hoa chuối đến cống hiến cho em Hiền Mai là xong. Giờ kiếm đâu ra hoa hồng nữa.”

     “Chắc thế.”

      “Mà này- Huân bỗng đổi đề tài- chiều nay họp hội đồng bệnh viện, thấy báo cáo cả tháng dùng hết đến vài tỷ tiền thuốc và vật tư tiêu hao. Toàn mua của công ty dược nào, lạ hoắc chả tên tuổi gì. Sao mày không bán vào bệnh viện tao nhỉ? Giá thanh toán toàn cao ngất ngưởng, siêu lãi, mấy mà giàu to.”

      “Bao giờ mày lên giám đốc bệnh viện, tao với mày lập một đội rồi tao bán cho. Mày nghĩ chuyện mua bán chỉ đơn giản là giá cả, là hợp đồng thuận mua vừa bán chắc? Mơ. Nhiều vấn đề lắm, mày không biết được đâu! Ví dụ cái mỏ vịt mà mày vẫn dùng để banh bướm chị em ra mà nhòm, giá bên tao bán ra có 100 ngàn vnđ, giá bệnh viện mày nhập vào là 500 ngàn vnđ. Chênh lệch tuyệt đối là 400%! Mày nghĩ bọn tao được ăn cả à? Đùa. Ăn nhiều nhất, nhàn nhất là bọn mày đấy. Cứ ngồi mà lĩnh phần trăm chia chác. Chứ bọn tao còn phải chạy vã mồ hôi mua hóa đơn, lập chứng từ các kiểu để hợp thức hóa cái món siêu lợi nhuận ấy. Để đằng thằng báo cáo thuế mua 100 bán 500 thì các cơ quan quản lý nhà nước nó tróc xác ra còn xương. Vào tù nhanh. Ngồi đấy mà ăn chia với nhau.”

     “Thế à?”

      “Thế đấy! Thôi ông cứ nâng cao tay nghề tập trung sâu vào việc chăm sóc sửa sang bướm đi, bao giờ lên làm lãnh đạo hãy quan tâm. Thời bây giờ chị em quan tâm đến cái ấy lắm, ‘trung tâm giải trí muôn đời, đồ chơi người lớn vạn kiếp’ mà. Tay nghề cao mở cái dịch vụ tân trang làm đẹp bướm tha hồ mà hốt tiền.”

     “Nên thế!”

Hai thằng vốn thân nhau từ phổ thông, thằng đi học y thằng đi học dược rồi lại về thị xã quê làm việc. Nếu dân trong thị xã nhỏ xíu này không biết rõ đời tư của chúng đến mức là hai thằng đang tán tỉnh, đang đi với cô nàng nào thì họ đã nghĩ chúng đồng tính. Cặp kè với nhau ban ngày chán, nhiều đêm chúng còn về nhà nhau ngủ chung giường gác chân rì rầm nói chuyện rồi ngủ quên lúc nào không hay.

Đêm nay cũng vậy, sau màn cống hiến cho các em, hai tay kéo nhau về ngồi một cái bàn sâu trong quán phở gà mụ Khanh ngõ phố Tiền An. Phố vắng, nhưng người ăn đêm khá đông. Đủ các thành phần đến rồi đi. Vài cặp tình nhân vừa dắt nhau ở nhà nghỉ ra, làm bát phở cho đỡ háo. Mấy ông nhà thơ nhà báo tỉnh lẻ la cà rượu đêm. Đám thanh niên chưa vợ chơi hết trò tối ghé vào uống cho say về ngủ. Nhưng đông nhất là cánh cờ bạc ở các chiếu ra ăn lấy sức rồi vào chiến tiếp. Bởi cái ngõ phố nhỏ này, đàn ông con trai chẳng ai làm nghề gì ngoài đánh bạc. Không ông nào là không biết tổ tôm, xóc đĩa, chắn cạ, lô đề, ba cây phỏm phảnh bóng banh các kiểu. Họ thức đêm ngày ngủ. Thế nên quán mụ Khanh chỉ mở về đêm đến sáng là đóng cửa. Huân và Hiến hay chọn cái bàn trong góc nhà, khuất, tha hồ nói chuyện. Chuyện của một tay bác sĩ sản khoa và một tay dược sĩ người ngoài nghe được nhiều lúc thấy choáng, không tiện!

“Tối nay chào mừng ngày lễ, làm cú hattrich, xong người như bị vắt kiệt. Nhưng giờ uống rượu vào thấy đã ông ạ. Cứ như nước vào ruộng hạn.”. Dược sĩ Hiến vừa cạn chén, đặt xuống bàn, với chai rượu rót tiếp cho cả hai vừa nói.

Huân cười: “Thế thì nhất ông rồi. Tí tôi phải qua em Hiền Mai cống hiến cho ẻm cái hoa bắp chuối vậy, chứ không thì hết chỗ đi lại!”

Cưa xong chai 650 rượu hai thằng chia tay. Hiến về nhà ngủ. Huân phóng xe tới cửa hàng photocoppy vi tính…

***

       Một tháng sau.

Huân alo: “Đi đéo đâu mà mất mặt cả tháng vậy? Tối nay đến quán mụ Khanh có tí việc bàn nhé.”

Hai tay lại chọn cái bàn quen thuộc. Ăn tối. Hai bát phở nóng hổi. Chai rượu nếp Đình Bảng thơm nức. Đĩa chân gà luộc giòn sừn sựt. Đĩa trứng non, tim gan mề rắc lá chanh thái nhỏ thơm nức. Vừa ăn vừa uống.

Hai tay bạn cạch nhau phát đầu. Ực. Huân mở lời: “Bỏ mịa tôi rồi. Em Hiền Mai đã tắt kinh!”

Hiến thở hắt ra một cái dài thượt: “Sao bảo phòng thủ chắc lắm mà?”

“Phòng cũng đéo lại! Hôm 13/2 uống đêm với ông ở đây xong, vừa tới tầm phê phê đến phòng ẻm chiến luôn. Cả đêm. Làm cú pocker. Sáng dậy muộn vội mặc quần áo về viện làm, chỉ kịp dúi cho ẻm viên tránh thai khẩn cấp. Nó nghĩ quái gì mà đek uống, giờ tắt kinh 15 ngày rồi. Bảo sang viện hay anh đưa ra ngoài Hà Nội hút điều hòa cho, ẻm kiên quyết từ chối, nói để đẻ nuôi, anh không nhận thì thôi, không ai bắt vạ mà phải lo. Em muốn có con rồi.”

Dược sĩ Hiến rót chén nữa, bảo bạn: “Cạn đi. Cả tao với mày đều xong đời trai rồi. Con bồ tao hôm ấy rõ ràng xong việc tao đưa tận mồm 2 viên tránh thai khẩn cấp rồi mà nay vẫn hai vạch xanh ngắt. Thử mấy lần vẫn thế. Nhẽ nó không nuốt thuốc? Mà tao còn đéo dám bảo nó hút điều hòa kia. Mới ướm lời xa xôi nó đã bù lu bù loa là loại bạc, thất đức… váng đầu, đéo chịu nổi!”

Bác sĩ Huân uống cạn chén rượu, mắt nhìn vô hồn ra ngoài, như nói một mình:
       “Cưới vợ bây giờ sớm quá. Hay bọn mình cùn, đéo nhận?”

      “Không nhận mà được? Bọn mình có học, trí thức cả, ăn chằng đéo quỵt dân cả tỉnh ỉa vào mặt cho ấy. Thôi dám làm dám chịu!”

      “Nhưng mà nàng xấu quá. Sáng nay sang khám, nhìn đang nghén mặt vêu vao càng chán!”

       “Kkk… sao mày bảo là cởi ra, vú với bướm của nàng đẹp như kỳ quan thế giới, tỏa ra ánh hào quang át hết cả kia mà?”

      “Là lúc lên cơn thấy thế thôi. Xong rồi lại… Nhẽ lấy vợ ở với nhau cả đời không nhìn mặt chỉ nhìn lồn?”

      “Haha… thì mày đang nhòm lồn cả ngày đấy thôi!”

      “ĐM mày bạn với bè, đểu vừa thôi. Mày có biết cánh bác sĩ sản khoa bọn tao cả ngày cắm mặt vào toàn cái ấy. Mà toàn những thứ đang hỏng hóc bệnh tật cần tân trang sửa chữa chứ đẹp đẽ thơm tho quái gì mà hứng. Nên luôn có nhu cầu về nhà nhìn mặt một cô vợ có khuôn mặt đẹp, dịu dàng để cân bằng thần kinh đấy!”

      “Xin lỗi. Tao đùa hơi quá. Tao hiểu mà. Nhưng bây giờ Hiền Mai nó kiên quyết để đẻ thì tính sao?”

Huân không nói gì, với chai rượu rót tràn hai chén. Nâng lên uống cạn ngay. Hắn khà một tiếng cay đắng chán nản, buông thõng: “Thôi mặc kệ đời, đến đâu thì đến!”

      Thế là Huân có vợ, chẳng cưới xin rình rang gì, vì hắn cảm thấy mất mặt. So với các cô nàng hắn từng tán tỉnh định chọn làm vợ, thật như cú với công.

Còn dược sĩ Hiến dĩ nhiên là cưới xin cẩn thận, bởi đây là mối duy nhất của hắn rắp tâm lấy làm vợ, hắn cảm thấy cũng đáng hy sinh cái đời trai.

Nàng Hiền Mai bảo Huân, anh đã nhận thì mình đi đăng ký kết hôn cho nó đàng hoàng, sau này con đẻ ra còn khai sinh. Huân bảo đăng thì ký, sợ gì!

Chuyện của Huân cũng khiến cái thị xã bé nhỏ nửa tỉnh nửa quê ầm ĩ lên hồi lâu. Bảy “tình yêu duy nhất” của Huân lần lượt cưới chồng trong một tháng, ngay sau đó. Toàn những đám chú rể danh giá. Cả phố thị tưng bừng náo nhiệt. Hiền Mai sinh con trai, vẫn ở cái cửa hàng photocoppy vi tính ấy. Huân ở tịt trong bệnh viện, thi thoảng lắm người ta mới thấy hắn qua. Hắn bây giờ như cái bóng, lùi lũi từ cửa hàng đến bệnh viện, rồi âm thầm từ bệnh viện về cửa hàng. Đi bộ. Con xe máy Air Blade bỏ mốc…
  

 

Trần Thanh Cảnh 

02/2024.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tư 202410:12 SA(Xem: 5987)
đời đã một lần ta có nhau / thời gian sương trắng nhạt phai màu / tóc xanh ngày mộng nào xa ngái / rồi bỗng chìm quên trong mắt sâu
15 Tháng Tư 202410:04 SA(Xem: 5802)
Cạn đêm vàng võ mảnh sầu Bạc vương nhánh tóc áo nhàu dung nhan Còn chăng ta với nồng nàn? Đếm xanh xuân rụng vơi tan cuộc người
15 Tháng Tư 20249:48 SA(Xem: 5161)
Sài gòn buổi sáng ngồi một mình Cây cao đường vắng phố lặng thinh Người phu quét lá gom từng lá Chiếc lá vàng khô hết nhục vinh
15 Tháng Tư 20248:23 SA(Xem: 4133)
Thế nào gọi là tiểu-thuyết-mới (Nouveau Roman). Đó là câu hỏi của những người chuyên viết về tiểu thuyết và những người thường đọc tiểu thuyết. Giữa hậu bán thế kỷ XX; một phong trào văn chương thuộc thế hệ trẻ Pháp như Alain Robbe-Grillet, Michel Butor, Claud Simon, Jacque Derrida, Nathalie Sarraute, Pierre Bourdier…được tung ra giữa “thị trường” văn học thời ấy vào đầu thập niên 1962,cái gọi là Tiểu-Thuyết-Mới, lập tức phong trào nầy được khám phá ngay, không những ở Pháp mà ngay một vài nước khác trên thế giới,Việt Nam ta cũng chịu ảnh hưởng phong trào thời thượng lúc đó, kể cả bộ môn nghệ thuật khác, tuy không rực rở nhưng đã hội nhập được với trào lưu thời bấy giờ…
14 Tháng Tư 202411:29 SA(Xem: 4735)
đã tháng tư rồi ... mây vẫn bay nước xuôi dòng cũ … ngày qua ngày đôi khi cứ tưởng là trong mộng một triệu vui buồn cuộc đổi thay *
14 Tháng Tư 202411:02 SA(Xem: 3767)
- “Chiều nay chị nhớ về thăm mẹ, chị vắng năm mười ngày lại nhắc. Hổm rày, cứ mỗi chiều là mẹ ra đứng ngõ sau, dáng như chờ đợi ai!”. Chị em cô Hai tình cờ gặp nhau trên bến sông, lúc cô đang bưng rổ cá từ thuyền lên bờ. Thoáng nghe em trai nhắc nhở về mẹ, tay cô trĩu nặng và lòng nhói lên nỗi niềm sâu kín, lặng nhìn một hồi lâu về bên kia sông, nơi có tuổi thơ cô và với bao người sướng vui buồn khổ đến rồi lại đi như dòng nước lớn ròng của dòng sông quê mẹ. Càng có tuổi người ta có nhiều hồi ức về thời xa xưa, có khi sống với nó hàng giờ như kẻ mộng du.
14 Tháng Tư 20249:53 SA(Xem: 4837)
Tôi vẫn nghĩ vợ chồng sống được với nhau cả một đời thì thương nhau phải biết. Tôi không có được cái may mắn này nhưng tôi thích ngắm những cặp đôi người già bên nhau ở tuổi xế chiều. Tôi trân trọng những đôi vợ chồng thương yêu kề cận suốt cuộc đời. Nhớ lời của bài hát hồi xưa tôi hay nghe: "Nhiều năm trời chẳng thương tình, để em làm kẻ đa tình". Phụ nữ khi ly hôn chồng thi thường có nhiều người khác phái để ý nhưng tôi không hề làm kẻ đa tình yêu đương vớ vẩn đâu nhé, tôi biết chắc rằng tôi là người chung thủy nếu tôi gặp đúng một người thương.
10 Tháng Tư 20248:36 SA(Xem: 4705)
Buổi tối, Ngạc trở về sau bữa tiệc sinh nhật của người bạn. Ngạc nghĩ tới cô gái Mỹ tóc bạch kim, được tụi Ngạc hùn tiền mướn về để "surprise" Eric. Ngạc nhớ đôi mắt Eric bừng lên ngạc nhiên, cùng dáng điệu lính quýnh khi người con gái gì đầu hắn xuống vùng ngực lồ lộ như hỏa diệm sơn. Cặp chân dài của cô xoắn vào người Eric, bốc lửa. Dư âm của tiếng cười nói, của những nhịp pháo tay rập rình theo theo điệu vũ uốn éo của cô gái khỏa thân vẫn còn theo Ngạc trên đường về.
08 Tháng Tư 20248:51 CH(Xem: 5480)
Từ phòng ngủ của Tư-Lệnh bước ra, Y-Sĩ Thiếu-Tá Đàm-Quang-Hiển xúc động, nghẹn ngào : “Thiếu-Tướng… đi rồi!” … Các Sĩ-Quan hiện diện, không cầm được nước mắt, kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt chủ tướng. Bác-sĩ Đàm-Quang-Hiển, hiện định cư tại Mỹ, bang Minesota, nguyên là y sĩ trưởng Sư-Đoàn 5 Bộ Binh, kiêm Tiểu-Đoàn-Trưởng Tiểu-Đoàn 5 Quân-Y. Vào trưa ngày 30 tháng 4 năm ấy, ông được gọi lên, với hy vọng cấp cứu Chuẩn-Tướng Tư-Lệnh vừa dùng súng tự sát... Bác sĩ Hiển khám nghiệm, bắt mạch….Nhưng không kịp ! Người đã “đi” rồi! Ôi ! Thực buồn làm sao!
04 Tháng Tư 202410:16 CH(Xem: 4776)
PHÂN ƯU / Vô cùng thương tiếc khi được tin: Nhà thơ, Nhà văn, Nhà báo / VIÊN LINH / tên thật là Nguyễn Nam Tạ thế ngày 28 tháng 3, 2024 tại Annandale, VA, Hoa Kỳ / Hưởng Thọ 86 tuổi