- Tạp Chí Hợp Lưu  18939 Magnolia St. Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc

Giới Thiệu Sách Hl101- Trang Luân Phụ Trách

09 Tháng Mười Một 200812:00 SA(Xem: 10041)

LIÊN THÀNH, Biến Động Miền Trung (Những bí mật chưa tiết lộ từ giai đoạn 1966 – 1968 – 1972). Sách dầy 439 trang. Trần Tiễn San trình bầy tổng quát. Bìa của Võ Văn Dật & Quách Vĩnh Trường. Kỹ Thuật: Nguyễn Văn Học. Tập San Biệt Động Quân xuất bản. Giá bán đề 25 Mỹ kim.

LIÊN THÀNH là một sĩ quan cấp tá phục vụ trong ngành Cảnh Sát Quốc Gia. Ông sinh ra rồi lớn lên tại thành phố Huế. Ông là cựu học sinh trường Quốc Học và cũng là cựu sinh viên của trường Đại Học Huế. Ông gia nhập quân đội rồi trở thành sĩ quan của QLVNCH. Cuộc đời ông gắn bó với giải sông Hương cùng núi Ngự kể từ khi ông cất tiếng khóc đầu tiên chào đời cho đến ngày ông khôn lớn. Ông đã từng giữ chức vụ Phó Trưởng Ty Cảnh Sát Thừa Thiên Huế kể từ năm 1966 – 1968. Phó Trưởng Ty Cảnh Sát Đặc Biệt kiêm Quận Trưởng Quận 3 Thừa Thiên Huế (1968 – 1969). Đảm nhiệm chức Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát Quôc Gia Thừa Thiên Huế từ năm 1969 – 1975.

Kể từ sau cuộc binh biến ngày 1 tháng 11 năm 1963 của một nhóm tướng lãnh lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm, đã vô tình xô đẩy miền Nam rơi xuống tình trạng khủng hoảng trầm trọng về chính trị. Nhiều người đều lầm tưởng cho rằng: Sau khi nền Đệ Nhất Cộng Hòa bị xụp đổ, thì tương lai đất nước có phần sáng sủa hơn, nhưng sự thật đều trái ngược hẳn. Tình hình chính trị càng ngày càng tồi tệ hơn trước. Những cuộc chỉnh lý, bạo động, xuống đường thường xuyên xảy ra khiến cho người dân cảm thấy bất an và mất nìềm tin tưởng vào chính quyền đương thời. Nghiêm trọng hơn hết là những vụ biến động xảy ra ở miền Trung vào năm 1966 do thượng tọa Thích Trí Quang khởi xướng. Ông là linh hồn của Phong Trào Tranh Đấu Phật Giáo trước năm 1963, mà cũng là tác giả của chiến dịch "đưa bàn thờ xuống đường" vào năm 1966. Thiết lập Lực Lượng Xung Kích Đoàn Học Sinh, Sinh Viên Quyết Tử cho đến sự hình thành Chiến Đoàn Nguyễn Đại Thức của nhóm quân nhân Phật Tử ly khai đều nằm dưới sự chỉ đạo của Cục Tình Báo Chiến Lược Hà Nội. Những khuôn mặt nồng cốt như Thượng Tọa Thích Trí Quang, Thích Đôn Hậu, Thích Chánh Trực, Thích Thiện Siêu, Thích Như Ý, Hoàng Kim Loan, Tôn Thất Dương Kỵ, Hoàng Phủ Ngọc Tưởng, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nguyễn Đắc Xuân, Nguyễn Thị Đoan Trinh cùng nhiều những khuôn mặt khác. Từ biến cố năm 1966 cho đến thảm kịch mùa xuân năm 1968 đã được tác giả trình bầy trung thực, rõ nét trong tác phẩm này. Nói đến Mậu Thân thì đấy là một địa ngục. Một cái tang lớn hầu như chẳng khi nào nhạt phai nơi ký ức của mỗi người dân Huế. Với 26 nấm mồ chôn tập thể nằm rải rác ở ngoại thành. Những nấm mồ khổng lồ đã vùi dập đi 5327 người nằm co quắp và hai tay đều bị trói chặt ra sau lưng.

Cuốn sách được chia ra làm 11 phần:

Miền Trung và Thừa Thiên Huế sau ngày 1-11-63. Giai Đoạn 1966-Khởi loạn/Bàn thờ Phật xuồng đường. Huế, Mậu Thân-Địa ngục có thật. Đại Đức Thích Chơn Thể tự thiêu năm 1971. Chống bầu cử Tổng Thống nhiệm kỳ II, 1971. Huề, Mùa Hè đỏ lửa. CSQG phá vỡ kế hoạch tổng nổi dậy của VC. Bắt Trung Tá VC Hoàng Kim Loan. Thẩm vấn Hoàng Kim Loan. Tổ chức kinh tài của cơ quan VC tại Huế. Trận chiến Tình Báo. Đoạn kết. Phụ trang hình ảnh.

Địa chỉ liên lac: Mr Nguyễn Thế Đỉnh,P.O. BOX 1448, Wesminster, CA 92684

Điện thoại :(714) 379-0873. (Chi phiếu xin đề trả cho: VRAA)

 

KIỀU MỸ DUYÊN, Chinh Chiến Điêu Linh. Sách dầy 393 trang. Bìa của Họa Sĩ Tạ Tỵ. Thi sĩ Nguyên Sa đề tựa. Phụ bản của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh. Tác giả xuất bản và giữ bản quyền. Giá bán đề 20 Mỹ kim.

KIỀU MỸ DUYÊN là một nữ phóng viên chiến trường của miền Nam trước đây. Cô đã cộng tác với các nhật báo Công Luận, Hòa Bình và Trắng Đen. Năm 1976, cô vượt biên và định cư tại tiểu bang California (Hoa Kỳ). Đi học và tốt nghiệp ngành báo chí, chính trị, địa ốc tại California State University of Fullerton vào năm 1982. Năm 1984, cô thành lập Westurn International Real Estate Company. Năm 1986, cô thành lập Ana Funding Corporation. Ngoài công việc nói trên, cô vẫn tiếp tục viết cho hầu hết các báo Việt Ngữ tại Hoa Kỳ.

Chinh Chiến Điêu Linh là một tác phẩm nhuộm đầy màu sắc về chiến tranh Việt Nam trước kia. Với vai trò của một nữ phóng viên chiến trường, tác giả kể lại những chặng đường lửa đạn mà cô đã đi qua trên khắp bốn vùng chiến thuật. Cô đã chứng kiến từng trái pháo nổ. Từng loạt đạn liên thanh nổ dòn. Từng ngọn khói bốc lên đen ngòm. Từng hố bom còn mới nguyên. Từng xác địch quân nằm vắt ngang trên hàng rào kẽm gai tại quận lỵ xa xôi, hẻo lánh nào đó. Những vết máu còn in hằn trên nền đất. Những khuôn mặt mệt mỏi, rã rời của những người lính sau những đêm thức trắng, quần thảo với địch quân. Từ đó, cô trở thành hình ảnh thân quen đối với người lính ngoài mặt trận. Cô thấu hiểu được tâm tình của những người lính sống nay, chết mai. Thấy được nỗi gian truân, hiểm nghèo của những đơn vị đang xông pha ngoài tiền tuyến. Tất cả đều được cô gói ghém, đúc kết lại thành những trang phóng sự nóng bỏng và xôi đọng. Chúng ta hãy nghe tác giả mô tả về chuyến tháp tùng với tướng Thi, Tư Lệnh Phó Quân Đoàn I cùng Đại Tá Lợi, đáp xuống Chi Khu Ba Tơ nằm trong lãnh thổ thuộc Tỉnh Quảng Ngãi:

"Tôi theo chân Tướng Thi đi một vòng quan sát chung quanh hàng rào phòng thủ của Chi Khu Ba Tơ. Ngay trước mắt tôi, xác Cộng quân nằm la liệt, trên những mô đất, bên những gôc cây, hoặc còn vắt ngang trên hàng rào kẽm gai. Rất nhiều xác không còn nguyên vẹn, thit xương rơi vãi khắp nơi. Máu đọng thành vũng. Dưới ánh mặt trời buổi sáng, màu máu vẫn còn đỏ thẫm. Mùi máu tanh trộn lẫn với mùi thơm thoang thoảng của những hàng cây khuynh diệp mọc hoang dã trên đồi, gây cho tôi một cảm giác khó tả…Những hàng cây khuynh diệp, thân cây thẳng tắp, những cành lá đong đưa trong gió trông thật bình thản, nhưng đã là chứng nhân trong những giây phút hào hùng của những người đã chiến đấu tại đây đêm qua." (Mùi máu tươi trong rừng cây khuynh diệp….trang 47) . Địa chỉ liên lac: AN NGUYỄN, 9773 Debiois, Fountain Valley, CA 92708 USA Địa chỉ E Mail : kieumyduyen1@yahoo.com. Điện thoại: (714) 260-5884

 

NGỌC ANH, Kiếp Người. Sách dày 224 trang. Tranh bìa của Khai. Làng Văn xuất bản. Giá bán đề 12 Mỹ kim.

NGỌC ANH là khuôn mặt khá quen thuộc trong giới cầm bút tại hải ngoại. Người ta thường bắt gặp những bài viết của cô trên những tạp chí Làng Văn, Văn Học, Gió Văn cùng số Websites. Cô tên thật là Nguyễn Ngọc Kim Anh. Sinh ra tại Chợ Quán (Sài Gòn). Lớn lên ở Đà Lạt, rồi theo học tại các trường Trí Đức, Bùi Thị Xuân và Đại Học Văn Khoa ở Sài Gòn. Với ba tập truyện: Chân Dung, Mưa Xuống Cuộc Đời, Thương Tiếc, đã được sự đón nhận ưu ái của những người mến mộ cô và đây là tác phẩm thứ tư của cô được ra mắt độc giả.

Kiếp Người gồm 11 truyện ngắn sau đây: Lãnh Cảm, Điên hay Tỉnh, Bản Năng và Lý Trí, Hậu Sự, Kiếp Người, Màu Thời Gian, Người Cha và Những Chậu Hoa Thủy Tiên, Người Khôn và Người Tử Tế, Những Tờ Lịch, Như Thân Gỗ Mục, Sát Nhân, Lời Tự Thú của Một Người Đàn Ông. Bằng lối viết thật linh động, cô đã tạo cho người đọc một cảm giác thích thú, đồng thời hòa nhập vào những nhân vật của từng câu chuyện mà cô đã dựng nên:

"Tôi nghĩ nhiều đến màu sắc của thời gian qua tình bạn và tình yêu để rồi chợt nghiệm ra. Tình yêu là ngọn lửa có thể là màu đỏ rực, tình bạn hay tình thương với sắc xanh êm dịu là hơi ấm của những cục than. Lửa cháy bùng lên rồi tắt, trong khi than còn âm ỉ nóng bên dưới lớp tro. Tình bạn giữa tôi và Mẫn với thời gian như cục than được vùi kỹ nên hơi ấm tỏa ra tuy yếu ớt cũng tạo chút ấm lòng cho cả tôi lẫn Mẫn. Trong khi tình yêu của tôi dành cho Nhành Mai bùng vỡ với đam mê và lòng hiếu thắng lại là khắc tinh của thời gian." (Màu Thời Gian…Trang 112)

 

NGÔ TỊNH YÊN, NGỌC ANH, Ngọn Đèn Chưa Thắp. Sách dầy 175 trang. Tranh bìa của Họa Sĩ Vi Vi. Phụ bản của Nguyễn Nhật Tân. Làng Văn xuất bản. Giá bán đề 10 Mỹ kim.

Ngọn Đèn Chưa Thắp là một cuốn tạp ghi, gồm những bài viết của hai nhà văn nữ nói trên. Cuốn sách được chia ra làm 2 phần. Phần I, gồm 10 bài của nhà văn Ngô Tịnh Yên: Ngọn Đèn Chưa Thắp, Chuyện Ăn Cắp Chất Xám, Dư Âm Ngàn Thu, Holly, Lê Vân Yêu Ai? Nhạc Kinh Dị, Những Chiếc Cầu Đã Gẫy, Nước Mắt Vàng Anh, Thời Trang Kinh Khủng và Tự Do Sáng Tác.

Trong Ngọn Đèn Chưa Thắp, bài viết được mang tên cho cuốn sách, tác giả đề cập đến tội ác, đến cuốn phim ghê tởm được trình chiếu trong ngày Halloween, đến một ngày đen tối nhất của nước Mỹ (9.11.2001), đến cuốn sách Struggling anh soaring with Angeles: Healing a Broking Heart (Tranh đấu và vượt lên cao với các thiên thần: để hàn gắn một trái tim tan vỡ) đã đem đến cho thành phố Newyork một niềm hy vọng vươn lên, hầu xoa dịu được phần nào nỗi đau đớn, chua xót của những gia đình vừa bị mất mát trong cái ngày ảo não, tang tóc nói trên.

Bước sang phần II, là những bài viết của Nhà Văn Ngọc Anh. Mở đầu cô đề cập "Về một cái tên." Tiếp đến, nhân bài viết "Hiện trạng lão hóa nơi các nhà văn hải ngoại" của tác giả Nguyễn Văn Lục đăng trên Talawas ngày 25 tháng 1 năm 2005. Theo cô thì: "Sáng tác văn học đến từ sự suy nghĩ của con người. Mà đời sống con người thì luôn luôn chịu ảnh hưởng bởi những diễn biến chính trị và xã hội bao quanh, nên dù muốn phủ nhận những ảnh hưởng đó như thế nào, thì người làm văn học vốn là cá nhân trong một tập thể xã hội, nên trong vô thức hay ý thức, tác phẩm văn học của họ không nhiều thì ít vẫn phản ảnh tình hình chính trị và xã hội mà họ kinh nghiệm."

Dựa theo những kinh nghiệm lịch sử, cô cho rằng: "Tình trạng chính trị và xã hội của con người luôn luôn biến dịch, lúc thịnh, lúc suy. Thời kỳ văn học cũng thề, hết suy thoái lại đến hồi hưng thịnh, nên việc dùng chữ "mảng" để làm dấu mốc cho một thời kỳ văn học như tác giả Nguyễn Văn Lục trong vài viết "Hiện trạng lão hóa nơi các nhà văn hải ngoại" tương đối chính xác.

Địa chỉ liên lạc bằng E Mail: langvan@langvan.net

 

LUÂN HOÁN, Em Từ Lục Bát Bước Ra. Sách dầy 160 trang. Tranh bìa (Màu nước trên lụa) của nữ họa sĩ Thanh Trí. Trình bầy, thực hiện bản chữ: Lê Bảo Hoàng. Hiệu chính: Nhà văn Song Thao. Chăm sóc ấn loát: Lê Hân. Nhân Ảnh xuất bản. Không thấy đề giá bán. Luân Hoán có sức sáng tác dồi dào và mãnh liệt. Với 20 tập thơ được ra mắt độc giả (trước và sau năm 1975). Ông còn viết thêm 3 quyển theo thể loại văn xuôi cho "Quá Khứ Trước Mặt và Dựa Hơi Bạn Bè I, II". Hiện nay ông đang sinh sống ở Gia Nã Đại.

Em Từ Lục Bát Bước Ra, là tập thơ hoàn toàn lục bát. Trong phần mở đầu, qua lời thưa, mời đọc trước, tác giả đưa ra lời nhận định của những học giả, của những văn nhân, thi sĩ về thể thơ lục bát. "Lục bát là một thể lọai thi ca đặc thù của dân tộc Việt Nam. Đó là thể thơ mang quốc hồn, quốc túy, độc nhất vô nhị, không dân tộc nào xử dụng. Lục bát bắt nguồn từ ca dao mà ra." Tác giả bị quyến rũ, mê hoặc bởi những bài vè ru con, bởi những câu ca dao ngọt lịm ngay từ hồi còn thơ ấu. Những câu ca dao dịu dàng đã tiềm ẩn, lắng đọng vào tâm não, vào huyết quản ở trong ông, để rồi khi lớn lên, nhào nắn thành những giòng thơ lục bát mượt mà, trữ tình đã thấm sâu vào tâm não của những người mến mộ thơ ông.

Trôi theo cuộc sống bồng bềnh/ Bờ vai em nhỏ run mềm dưới mưa/ Bỏ quên tiếng hát xa xưa/ Em về hé liếp hiên vừa ấm hơi.

Địa chỉ liên lạc: 11351 Armand Lavergne, Montréal Nord P. Québec H1H 5W3 Canada / Điện thoại: (514)325-6409, (514)588-6409, (438) 777-1980 / Địa chỉ E Mail : luanhoa@hotmail.com – luanhoan@gmail.com 

Tạp chí Hợp Lưu chân thành cảm ơn tất cả quí văn hữu và trân trọng giới thiệu đến với các độc giả bốn phương xa gần./.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 98969)
T ôi đọc xong tập truyện"Giấc mơ" của Phạm Phương, mất mấy hôm lúc nào cũng vất vưởng tâm trạng của người không rõ mình đang thế nào. Tôi bị khuấy động. Giống như kẻ lâu ngày quen sống yên ổn, bàng quan, bỗng bị một cú đánh bất ngờ, bản năng sững lại một tí, ngớ người ra một tí, rồi mới chợt hồi lại, rồi mới cảm được nỗi đau nhân thế mà người trẻ tuổi này "nhắc nhở". Đúng hơn, cô ta tự bạch và tôi bị chạnh lòng.
12 Tháng Năm 201112:00 SA(Xem: 92635)
M ỗi bài thơ là một trải nghiệm. 56 bài thơ trong “Cõi lặng” là 56 nỗi niềm. Những nỗi niềm ấy gom lại kết nên một hồn thơ ưu tư, trăn trở. Sự trăn trở ấy cuồn cuộn khi đón nhận hạnh phúc ngay chính cuộc đời trụi trần này. Nó đã làm nên linh hồn, sức nặng của tập thơ: “Tôi đi mãi vào sớm xuân/ Làm một người trắng nợ/ Thong dong mà mới mẻ/ Cầm tay và giã từ...” (Thành phố, sớm xuân...). 
15 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 73512)
.. . M ắt thuyền của Nguyễn Xuân Tường Vy là một minh chứng về kiếm tìm và kiến tạo bản sắc của một cây bút. Mười hai tác phẩm của chị đã cho tôi những trải nghiệm thú vị. Khi dấn bước vào con đường văn chương chữ nghĩa, có lẽ ai cũng mong cho mình sẽ có được bước khởi đầu thuận lợi. Song con đường đến thành công thường luôn chứa đựng nhiều thử thách. Một khi được tôi luyện qua thử thách, mỗi cây bút sẽ trưởng thành hơn, vững vàng hơn: “ Có thể vượt qua thế giới lớn lao của loài người, không phải bằng cách tự xóa bỏ mình đi mà bằng cách mở rộng bản sắc của chính mình ” (R. Tagor)
24 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 88609)
Ernest Miller Hemingway (21 tháng 7, 1899- 2 tháng 7, 1961) là một nhà văn, nhà báo Mỹ. Cách viết văn riêng biệt - biểu thị qua đặc điểm lối mô tả khiệm lời và khiêm nhường - cũng như những cuộc phiêu lưu và hình tượng công chúng của ông đã tạo nên nhiều ảnh hưởng cho nền văn chương hư cấu của thế kỷ thứ 20.
20 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 85438)
“Giấc” là tập thơ đầu tay của tác giả Lữ thị Mai. Nó - tập thơ đã nhắc với tôi rằng: Cuộc sống quanh chúng ta được bao bọc bởi hình ảnh. Chúng ta cần nó như cần ánh sáng để nhìn, không khí để thở. Hình ảnh chính là sự sống phản ánh vào trong con mắt ta, đó là một nguồn thông tin quý báu và cần thiết trong cuộc sống.
25 Tháng Mười Một 200812:00 SA(Xem: 10483)
Planet Earth là cuốn sách mô tả một chuyến mạo hiểm dài sống động trước mắt bằng một đường lối khiến cho độc giả có thể thay đổi cái nhìn về trái đất của chúng ta, cuốn sách tuyệt vời này đi kèm với loạt chương trình được nhiều khen ngợi của đài Discovery Channel/BBC
18 Tháng Mười Một 200812:00 SA(Xem: 8076)
IN AN INSTANT- CHỈ TRONG KHOẢNH KHẮC Tác Giả: Lee và Bob Woodruff In an Instant là một cuốn sách được chờ đợi nhiều nhất trong năm. Lee Woodruff cùng với chồng, Bob Woodruff, đã chia xẻ một câu chuyện chưa bao giờ được kể lại về tình yêu, nghị lực và sự sống sót tiếp theo thảm họa làm thay đổi đời sống của họ và tê liệt cả một quốc gia.
17 Tháng Mười Một 200812:00 SA(Xem: 7447)
Võ Phiến Tuyển Tập gồm hầu hết những tác phẩm mà nhà văn đã viết trong hơn 60 năm. Tuy từng có một tuyển tập của Võ Phiến được nhà Văn Mới xuất bản 5 năm trước, nay tuyển tập được nhà xuất bản Người Việt bổ sung cho phong phú, đầy đủ hơn.
12 Tháng Mười Một 200812:00 SA(Xem: 8592)
Về lý do viết cuốn Gánh Nặng Di Sản , tác giả Thái Việt cho biết, "Cũng có nhiều tác giả viết, tại sao đã có cuốn: ‘Người Mỹ Xấu Xí,’ khi cuốn sách được phổ biến...
09 Tháng Mười Một 200812:00 SA(Xem: 10363)
Điều đã trở thành hiểu biết thông thường là con số trẻ em bị chứng bệnh mập phì đang ngày càng nhiều thêm mỗi năm.