- Tạp Chí Hợp Lưu  18939 Magnolia St. Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc
Lượt người xem
207,374

Thư Tòa Soạn Hợp Lưu 107

26 Tháng Mười 200912:00 SA(Xem: 8619)

thutoasoan106_0_100x92_1 

Mùa thu đã chính thức trở lại với California từ mấy tuần qua. Trời bắt đầu có gió se lạnh và những chiều nắng nhẹ như nắng lụa ở quê nhà. Những tin tức liên quan đến thời tiết dồn dập chuyển đến người nghe ở khắp nơi, không là chuyện nắng mưa, mà đó là những cơn bão, những trận động đất, sóng thần, những trận lụt lội đã tàn phá và cướp đi yên bình của con người ở những vùng bị thiên tai.

Mùa Thu 2009, cũng là mùa mà Việt Nam được làm Chủ Tịch Luân Phiên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lần 2, với cương vị nầy, liệu Việt Nam sẽ tạo được ảnh hưởng một phần nào về chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa đối với Trung Quốc, hay chỉ xem chuyện mất đất mất biển của đất nước là một chuyện đã rồi, một tuyệt vọng. Và qua cuộc diễn binh ngày Quốc Khánh 1 tháng 10 của Trung Quốc, Bắc Kinh đã khẳng định tư thế của một Đế Quốc Mới về Quân Sự, Kinh Tế và có thể là nơi sẽ phát sinh mọi hiểm hoạ của thế giới; đó là một cuộc thế chiến huỷ diệt nhân loại, nếu Trung Quốc theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan và bá quyền nước lớn.

Cơn bão số 9 vừa qua tại Việt Nam đã tạo nên những cơn mưa lũ và lụt lội tại Quảng Nam Đà Nẵng; thành phố cổ Hội An nước ngập gần mái nhà. Đây là trận lụt kinh hoàng nhất của Việt Nam từ sau trận lụt vào năm 1964. Tin bão khắp nơi, không riêng gì Việt Nam mà nhiều nơi trên quả đất nầy. Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung được coi như là khu vực chịu nhiều ảnh hưởng nhất của hiện tượng gia tăng sức nóng của khí quyển.

Hợp Lưu 107 là một số báo được nhiều sự đóng góp bài vở của các nhà phê bình, nhà văn, nhà thơ uy tín trong và ngoài nước. Bùi Vĩnh Phúc "Về Tính Vũ Đoán trong Viết, Đọc, và Thẩm thức Văn Chương". Đây là bài mới nhất của ông gởi cho Hợp Lưu. Thuỵ Khuê với một bài viết đặc biệt về Hoạ Sĩ, Nhà văn Võ Đình. Bà phân tích về nghệ thuật sáng tạo, về tính rối rắm bất thường, sự thất lạc quê hương, những ẩn dụ dữ dội về tính dục, về huỷ diệt, trong văn và tranh của Võ Đình. Lê Thời Tân với "Chữ cái La tinh: phiên âm Hán ngữ và chữ quốc ngữ của ta". Nguyễn Duy Chính biên dịch và gởi đến độc giả một tập tài liệu quý hiếm "Quân Doanh Kỷ Lược" của Trần Nguyên Nhiếp về thời kỳ Tôn Sĩ Nghị đem quân xâm lăng Việt Nam.

Về truyện ngắn và ký, Hợp Lưu 107 đặc biệt có sự góp mặt của nhà văn Trùng Dương với truyện viết lâu nhất (1984-2009) "Bên kia là núi, bên nầy là sông" và ký "Lạc đường vào văn chương". Hoàng Chính với "Can you keep a secret" sẽ cho chúng ta tiếp cận vùng sâu thẳm của tình cảm con người. Võ Thị Xuân Hà tái ngộ cùng độc giả Hợp Lưu với "Giữa bầy chó"; chị là nhà văn có nhiều tác phẩm giá trị và đang sống giữa Hà Nội. Trần Thị Ngh. ý nhị với "Airomir". Nguyễn Bình Phương với "Mình và họ", một trích đoạn tiểu thuyết chưa xuất bản của anh. Phan Nhật Nam thật thương cảm và xúc động qua "Mẹ tôi". Đa Mi vẫn lạ và lôi cuốn với "Lụn vụn Từ Thức". Nguyễn Xuân Tường Vy dằn vặt với những bất ổn của cuộc sống trong "Phía sau cuộc đời". Đỗ Kh. đưa chúng ta đi du lịch Macau bằng "Buồn trên sông Pearl" cười ra nước mắt. Song Long đầy tra vấn với "Khát vọng". Nguyễn Tường Thiết với những hồi tưởng sống động trong "Hòn vua ở Bandon". Lê Quỳnh Mai phỏng vấn Cao Xuân Huy và tháng ba gãy súng.

Về thơ, Hợp Lưu 107 tập hợp một sáng tác thơ đa dạng với các tác giả Lê Thánh Thư, Luân Hoán, Trịnh Hải Yến, Vương Kh., Xuyên Trà, Lưu Diệu Vân, Khaly Chàm, Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phan Ni Tấn, Nnguong, và Đặng Hiền.

Trong mục thường xuyên của Hợp Lưu về đọc sách, Trần Doãn Nho giới thiệu "Tôi đọc Vườn Măng Cụt của Trần Mộng Tú". Nguyễn Thị Hải Hà đọc và chia sẻ bộ truyện ngắn "Văn Miền Nam". Sau cùng là phần Mạn Đàm Văn Học với Trần Thiện Đạo và Tin Sách với Vũ Thuý Vi.

Nhà văn họa sĩ Đỗ Phấn, nhà văn và dịch giả Nguyễn Duy Chính, và nhà văn Âu Thị Phục An là ba tác giả lần đầu cộng tác cùng tạp chí Hợp Lưu. Chúng tôi hân hạnh giới thiệu cùng quí độc giả.

 

Kính chúc quí độc giả và văn thi hữu một mùa Thu an lành hạnh phúc.

Tạp Chí Hợp Lưu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 11784)
(Xem: 13338)
(Xem: 14630)
(Xem: 14207)
(Xem: 14215)
(Xem: 14803)
(Xem: 13594)
(Xem: 13415)
(Xem: 13416)
(Xem: 14288)