- Tạp Chí Hợp Lưu  18939 Magnolia St. Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc

BIỂU TÌNH TẠI HÀ NỘI VÀ SÀI GÒN NGÀY 5 THÁNG 6 DIỄN RA THÀNH CÔNG BẤT NGỜ

06 Tháng Sáu 201112:00 SA(Xem: 116933)


sgjune5-content

Tin Việt Nam - Lời kêu gọi tuần hành phản đối ôn hòa cho sự kiện Trung Cộng ngang ngược trên biển Đông, xua đuổi ngư dân Việt Nam đã diễn ra thành công đến mức khó tin. Lời kêu gọi xuống đường tập hợp nhiều thành phần, biểu thị thái độ phản đối ở Saigon và Hà Nội vào ngày hôm qua, một lần nữa người ta chứng sức mạnh của giới trẻ và lòng yêu nước đã không thể nào ngăn chận nổi dù bị hăm dọa và trấn áp như thế nào.

 

Theo phỏng đoán, ở Hà Nội đã có khoảng hơn 400 người vào thời điểm nóng bỏng nhất, còn ở Saigon gần 5000 người đã tuần hành và hô khẩu hiệu nhiều lần quanh tòa tổng lãnh sự Trung Cộng. Những người biểu tình đã xông vào khu vực trước tòa tổng lãnh sự Trung Cộng ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 Saigon, mặc dù các nhân viên an ninh thường phục lẫn sắc phục đã tìm cách ngăn cản. Đáng ngạc nhiên rằng hoàn toàn khác với cuộc biểu tình vào tháng 12 năm 2007, người nhìn thấy hoàn toàn không có những nhân tố mang tính đại diện để đi đầu, mà hoàn toàn là một lời hẹn của những người trẻ tuổi không hề quen biết nhau trước đó. Tuy nhiên vào khoảng 10 giờ sáng, có một số trí thức, văn nghệ sĩ vượt thoát được sự kiểm soát của công an ở nhà riêng cũng đã có mặt tham gia. Người ta không thấy blogger Người Buôn Gió và Blogger Mẹ Nấm trong cuộc biểu tình sáng Chủ nhật này, có lẽ họ vẫn chưa được trả tự do, cũng như nhiều người khác cho biết họ bị kểm giữ không thể tham gia dù hết sức sốt ruột trước tình hình. Ở Hà Nội, người dân tụ tập thưa thớt và e dè, nhưng mạnh mẽ từ lúc bắt đầu bị giới an ninh xua duổi không cho đứng trước cửa tòa đại sứ Trung Cộng ở đường Hoàng Diệu, Hà Nội. Lúc đó vào khoảng 8 giờ 40 phút, đám đông đã tụ tập nhanh và nhiều hơn, tuần hành qua nhiều con đường Tràng Thi, bờ hồ Hoàn Kiếm, Hàng Bông. Nhiều gương mặt của giới trí thức Hà Nội cũng xuất hiện trong đoàn biểu tình. Ở Saigon, các nhóm thanh niên và sinh viên đã tụ tập tử sáng sớm, giả làm những nhóm uống cafe sáng gần khu vực tổng lãnh sự Trung Cộng. Đến khoảng 8 giờ những nhóm này bất ngờ tràn vào khu vực đối diện tòa tổng lãnh sự mỗi lúc càng đông. Giới an ninh thoạt đầu cũng tìm cách không cho tụ tập đông hơn nhưng rồi cũng đành đứng nhìn số lượng người tăng dần nhanh chóng. Nhiều nhân sĩ trí thức kể cả các viên chức chính quyền cũng có mặt, tạo nên một khí thế hùng mạnh bất ngờ. Thú vị nhất là Hà Nội và Saigon liên tục gọi cho nhau thông báo tình hình và các phương thức biểu tình ôn hòa, nhằm tránh các vụ khiêu khích của giới an ninh thường phục, không để bị bắt bớ hay xung đột xảy ra. Ở Hà Nội, cuộc biểu tình kết thúc vào khoảng 12 giờ trưa. Còn ở Saigon, khoảng 1 giờ rưỡi trưa những người cuối cùng của cuộc tuần hành cũng ra về. Nhiều người chứng kiến thái độ của giới an ninh cho biết rằng cuộc biểu tình này đã được thả lỏng để tránh sự tức giận của dân chúng chuyển sang Nhà cầm quyền, nhưng đồng thời mọi thứ được tăng cường tối đa nhằm cô lập cuộc biểu tình ở trong những nhóm nhỏ và sớm tàn. Nhưng mục tiêu thứ hai này của giới Công An hoàn toàn thất bại.

 

Không có một bài báo nào, dòng tin nào của báo chí Nhà nước Việt Nam đá động gì về sự kiện đáng tự hào vào ngày 5 tháng 6 này. Môt nguồn tin khác trong nội bộ, cho biết rằng đã có những tranh cãi gay gắt gữa các quan chức đương quyền về việc có nên cho hay không các cuộc biểu tình này, nhưng cuối cùng phía ủng hộ biểu tình chống Trung Quốc đã thắng thế.

SBTN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 201212:00 SA(Xem: 130572)
Theo nguôn tin từ RFI - Đầu tháng Tư vừa qua, có một sự kiện văn hóa quan trọng. Đó là tác phẩm "Biển và Chim bói cá " của nhà văn Bùi Ngọc Tấn được trao giải thưởng mang tên nhà văn Pháp chuyên viết về biển Henri Queffélec (1910 - 1992), nhằm tôn vinh những tác phẩm viết về biển trên thế giới.
15 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 124492)
C âu chuyện được bắt đầu trong năm 2002, khi ông Godan được nhà khảo cổ Pháp Andre Lemaire hậu thuẫn, nói rằng hộp đá vôi là hộp chôn hài cốt và bên trong hộp có viết chữ Jacob con của Joseph, anh của Jesus. James đã bị ném đá cho tới chết trong năm 62 trước công nguyên, được Gospels diễn tả là anh của Chúa Jesus...
13 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 127926)
B ản tin trên trang ThePigSite News Desk ngày 12/3 trích thuật thông tin trong nước cho hay giới hữu trách nông nghiệp ở một tỉnh miền Nam đã yêu cầu công an tiến hành điều tra việc sử dụng hóa chất cấm để tăng trọng lượng cho heo trong khi giới điều tra đang bị tố cáo là làm ngơ để cho tình trạng này tiếp diễn.
03 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 21044)
T in Ô Khảm - Cư dân của một ngôi làng ở miền Nam Trung quốc hôm nay đã bầu ra một nhà lãnh đạo cải cách để dẫn dắt cơ quan hành chính mới trong một cuộc bỏ phiếu mà nhiều người đang ca ngợi như là một mô hình dân chủ cơ sở ở Trung quốc.
22 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 118512)
N hà văn Lữ Thị Mai kết duyên cùng .. .
21 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 120970)
“Xin đừng gọi tôi là nhiếp ảnh gia chiến trường, tôi chỉ là một nhiếp ảnh gia mà thôi." Đó là lời của Don McCullin, một nhiếp ảnh gia người Anh được coi là cây đại thụ trong làng nhiếp ảnh Anh quốc, với hơn 50 kinh nghiệm chụp ảnh các cuộc chiến từ Berlin, Việt Nam, Campuchia, đến Bangladesh và Trung Đông.
10 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 116654)
Đ ược biết, trước Ngô Bảo Châu cũng đã có nhiều người Việt được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh. Một trong những người nầy trong quá khứ là Petrus Key (Trương Vĩnh Ký) (1837-1898) .
30 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 120863)
N gày 30 tháng Giêng năm 1948, một tên sát thủ theo chủ nghĩa dân tộc Hindu đã sát hại nhà lãnh đạo chính trị và tinh thần Ấn Độ là ông Mohandas Karamchand Gandhi. Ông bị bắn ba phát đạn vào ngực và bụng trong khi đang trên đường đến nhà thờ để đọc lời cầu nguyện hàng ngày.
21 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 121829)
P l ease help us to secure the immediate and unconditional release of Viet Khang
17 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 112096)
AUSTIN, Texas (VAHF) -- Vietnam Center thuộc Đại học Texas Tech tại Lubbock vừa thông báo một tin vui cho hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Heritage Foundation - VAHF). Đó là, trung tâm này vừa nhận được ngân khoản tài trợ 144,120 Mỹ kim từ Ủy Ban Xuất Bản Sử liệu và Tài liệu Quốc Gia (National Historical Publications and Records Commission – NHPRC) để giúp trung tâm hoàn tất việc vi tính hoá (digitize) trên 200,000 trang tài liệu để đưa lên Thư viện Điện tử Quốc gia bộ sưu tập về Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, mà hội VAHF đã và đang hợp tác với Việt Nam Center từ năm 2005.