- Tạp Chí Hợp Lưu  18939 Magnolia St. Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc

Tin Sách H L 95

25 Tháng Mười Một 200812:00 SA(Xem: 10311)

PLANET EARTH: AS YOU’VE NEVER SEEN IT BEFORE- HÀNH TINH TRÁI ĐẤT: CHƯA BAO GIỜ ĐƯỢC NHÌN THẤY QUA

TÁC GIẢ: ALASTAIR FOTHERGILL

Planet Earth là cuốn sách mô tả một chuyến mạo hiểm dài sống động trước mắt bằng một đường lối khiến cho độc giả có thể thay đổi cái nhìn về trái đất của chúng ta, cuốn sách tuyệt vời này đi kèm với loạt chương trình được nhiều khen ngợi của đài Discovery Channel/BBC, là một ghi nhận kỷ lục bền vững và tham vọng nhất từ một trong những dự án được thực hiện về lịch sử thiên nhiên. Được dùng bằng dụng cụ thu hình với kỹ thuật tối tân nghệ thuật nhất, nhà sáng tạo ra Planet Earth đã hội tụ hơn 400 tấm hình tuyệt vời của những thắng cảnh thiên nhiên từ trên vòng quanh quả địa cầu, bao gồm một số hình thu được của các thú vật hiếm quí gần như là thần thoại sinh sống từ những môi trường này. Rất nhiều hình ảnh tiết lộ tại nhiều nơi chốn rất ít người được nhìn thấy và ghi nhận lại cách cư xử của loài thú vật chưa bao giờ được quay hay chụp hình lại từ trước cho đến nay. Với sự trợ giúp của kỹ thuật máy móc tối tân và những nhiếp ảnh gia hàng đầu của thế giới về loại hình nghệ thuật thiên nhiên, Planet Earth đưa chúng ta trên một chuyến mạo hiểm lộng lẫy ngoạn mục từ các giòng sông dài nhất trên thế giới và những thung lũng bề thế, cho tới các ngọn núi hùng mạnh nhất, những hang động bí mật ẩn mình giấu kín, và các bãi sa mạc mênh mông. Planet Earth thu thập được hình ảnh nín thở của những con thú ăn thịt rình mồi, những khu rừng xanh mướt từ trên đỉnh của ngọn cây nhìn xuống, những đại dương và sinh vật huyền bí từ dưới đáy biển sâu, và còn rất nhiều nữa- trong một cuộc phiêu lưu mạo hiểm đưa những kỳ quan vô danh của thế giới thiên nhiên vào trong phòng khách của mọi gia đình.

Vài nét về tác giả:

Alastair Fothergill là nhà sản xuất loạt chương trình truyền hình Planet Earth và là đạo diễn của cuốn phim có tựa đề Earth. Ông đã theo học ngành động vật học tại viện đại học University of Durham và đã thực hiện cuốn phim đầu tay với tựa đề On The Okavango khi còn là một sinh viên. Fothergill đã tham gia cùng với ngành truyền hình BBC Natural History United vào năm 1993, làm việc cho chương trình The Really Wild Show, Wildlife on One, và trong thời gian này ông đã sản xuất ra loạt chương trình thắng được giải thưởng với tựa đề Life in the Freezer tạm dịch là Cuộc Đời trong Tủ Đá. Vào năm 1998, ông đã sản xuất ra loạt chương trình mang lại nhiều thành công The Blue Planet tạm dịch là Hành Tinh mầu Xanh. Ông cũng là người thực hiện một số dự án khác trong đó có chương trình truyền hình The Abyss tạm dịch là Vực Thẩm, và là tác giả của 3 cuốn sách.

BURNT TOAST: AND OTHER PHILOSOPHIES OF LIFE-

BÁNH MÌ NƯỚNG KHÉT: VÀ NHỮNG TRIẾT LÝ KHÁC CỦA CUỘC SỐNG

TÁC GIẢ: TERI HATCHER

Bánh mì nướng bị khét có lẽ hình như là một vấn đề khó khăn nhỏ nhoi nhất của cô Teri Hatcher, kể từ trước khi cô đóng vai trò trong chương trình truyền hình ăn khách Desperate Housewife. Sự nghiệp của Hatcher được mô tả trong cuốn Burnt Toast: And Other Philosophies of Life với đầy đủ chi tiết của sự thăng trầm, từ vai trò là một mỹ nhân ngư trong loạt show Love Boat cho tới trở thành một người thắng giải Quả Cầu Vàng và được đề cử cho giải Emmy. Với hy vọng các khuyết điểm và sự thấu hiểu của cô có thể làm gương cùng khuyến khích những phụ nữ khác, Teri tiết lộ về những giây phút ngắn ngủi đã từng giúp cho cô duy trì kiên định qua lúc vui buồn của đời sống, thông điệp chính của cuốn sách Burnt Toast: hạnh phúc và thành công là những chọn lựa mà người phụ nữ có bổn phận cần phải thực hiện cho chính riêng cuộc đời của họ.

Vài nét về tác giả:

Vào năm 2005, Teri Hatcher đã thắng được giải Golden Globe cùng giải Screen Actors Guild cho giải nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc loại hài hước qua vai trò Susan Mayer trong chương trình truyền hình ăn khách Desperate Housewives. Nữ diễn viên với đề cử cho giải Emmy này cũng đã từng xuất hiện qua vai Lois Lane từ loạt chương trình truyền hình Lois & Clark, và đã được nhìn thấy trong rất nhiều phim dài bao gồm phim Spy Kids, Tomorrow Never Dies, Soapdish, và Two Days in the Valley. Là một cư dân của vùng California, Teri Hatcher sống tại Los Angeles với con gái của cô, Emerson Rose.

 

KABUL BEAUTY SCHOOL- KABUL TRƯỜNG HỌC SẮC ĐẸP

TÁC GIẢ: DEBORAH RODRIGUEZ

Ngay sau khi thời kỳ sụp đổ của chế độ Taliban vào năm 2001, Deborah Rodriguez đã đi đến Afghanistan như một phần trong nhóm người làm việc từ thiện cho quốc gia bị tàn phá vì chiến tranh này. Được bao bọc chung quanh bởi những người đàn ông và đàn bà mà tài trí của họ như bác sĩ, y tá và những chuyên khoa về tâm thần, có vẻ hình như nổi bật hơn nhiều so với nghề nghiệp của cô. Rodriguez là một người thợ cắt tóc và là mẹ của hai đứa con từ Michigan, thất vọng vì cô không giúp đỡ được gì thật sự. Tuy nhiên cô đã nhanh chóng tìm thấy mình có một năng khiếu dễ dàng làm bạn với người dân Afghans, và một khi nghề nghiệp của cô được biết đến thì cô đã được tha thiết tìm kiếm từ những người Tây Phương tuyệt vọng muốn có được một mái tóc cắt đẹp, và từ giới phụ nữ Afghans, vốn có một phong tục lâu đời và đầy hãnh diện được điều khiển cửa tiệm sắc đẹp beauty salons- của riêng họ. Và vì thế một ý tưởng đã nẩy nở...

 

Với sự giúp đỡ của hội đoàn và những tổ chức bảo trợ quốc tế, trường học sắc đẹp Kabul Beauty School đã chào đón lớp học đầu tiên vào năm 2003. Trong thời gian này Rodriguez vấp ngã từ hàng rào ngôn ngữ, vượt quá tập tục văn hóa, và ngay cả phải liên tục đối đầu với những thử thách của một quốc gia thời hậu chiến tranh khi cô học hỏi phương cách để giúp cho những học trò của mình trở thành cột trụ nuôi nấng gia đình bằng cách học về căn bản của các kỹ thuật pha mầu, cắt tóc và trang điểm.

Tuy nhiên trong một nơi trú ẩn nhỏ bé của ngôi trường thẩm mỹ , lằn ranh giới giữa thầy và trò nhanh chóng mờ dần khi những người đàn bà sinh động này đã chia sẻ với Rodriguez câu chuyện và trái tim của họ: một cô dâu về nhà chồng, người đã giả tạo sự trinh trắng của mình trong đêm tân hôn, một cô dâu mới 12 tuổi đã bị bán gả để trả nợ cho gia đình, người vợ từ một thành viên của dân quân Taliban đã nhất quyết theo đuổi sự học tập huấn nghệ của cô cho dù bị chồng liên tiếp đánh đập. Qua những câu chuyện trên và nhiều câu chuyện khác nữa, Rodriguez tìm thấy sức mạnh để rời bỏ ngay chính cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình và cho phép cô tìm thấy tình yêu trở lại, theo đường lối của người Afghan.

Với cách trình bày ấm áp và khôi hài, Rodriguez mô tả những chi tiết xanh tươi của một vùng đất dường như bị hoang vắng bỏ rơi, và tiết lộ sự lộng lẫy sau tấm khăn che mặt của người phụ nữ Afghan. Kabul Beauty School là một câu chuyện xuất sắc của một cộng đồng phụ nữ phi thường đến với nhau và học hỏi về nghệ thuật của uốn tóc, tình bạn và sự tự do.

Vài nét về tác giả:

Deborah Rodriguez đã trở thành một thợ cắt tóc kể từ năm 1979, ngoại trừ một thời gian ngắn cô làm công việc là một nhân viên cảnh sát hiệu chính tại quê nhà của cô ở Holland, Michigan. Cô hiện thời điều hành trường học Kabul Beauty, học viện về sắc đẹp hiện đại và huấn luyện đầu tiên tại Afghanistan. Rodriguez cũng làm chủ tiệm thẩm mỹ Oasis Salon và tiệm cà phê Cabul Coffee House. Cô sống tại Kabul với chồng người Afghan.

 

A MIGHTY HEART: THE BRAVE LIFE AND DEATH OF MY HUSBAND, DANNY PEARL- MỘT TRÁI TIM BAO DUNG: CUỘC ĐỜI VÀ CÁI CHẾT CAN ĐẢM CỦA CHỒNG TÔI, DANNY PEARL.

TÁC GIẢ: MARIANE PEARL VỚI SARAH CRICHTON

Khi phóng viên của tờ báo Wall Street Journal Daniel Pearl bị bắt cóc bởi bọn khủng bố tại Pakistan vào năm 2002, người vợ đang mang thai của anh, Mariane, đã bị bỏ lại với sự cố gắng xoay sở cho cuộc tìm kiếm. Trong cuốn hồi ký với tựa đề A Mighty Heart: A Brave Life and Death of my husband Daniel Pearl, cho thấy trong thời gian của tháng mà Pearl bị bắt cóc và tin về cái chết của anh, cô là người không nao núng chùn bước, tiết lộ từng chi tiết cảm động với sự thành thật khiến cho sự việc gọi cuốn sách này là cuốn sách làm cho trái tim quặn đau là làm giảm giá trị sức mạnh của nó. Chính riêng cô cũng là một phóng viên nhà báo, Mariane rất thông suốt về chi tiết và nhịp độ, cô để cho những biến cố tự mở rộng khi chúng xẩy đến, đầy đủ với sự rối rắm và thất vọng vô lối thoát của guồng máy hành chính tại Karachi. Cô lồng vào những kỷ niệm và ý tưởng về Danny, vốn cho cuốn sách này một cảm giác đắng cay sâu sắc. Cô mô tả trường hợp họ gặp nhau lần đầu tiên tại một buổi tiệc do mẹ cô tổ chức, nơi cô nhìn thấy anh giống như một người từ hành tinh nào xuống thật lịch thiệp và duyên dáng. Sau nay khi hai người đã kết hôn và Mariane mang bầu, anh thường hay cúi thấp xuống bụng của cô để nói chuyện với em bé bằng một ngôn ngữ riêng mà anh chắc chắn rằng con anh sẽ học hỏi sau ngày chào đời. Sau khi bị bắt cóc, khi cô tìm kiếm chiếc máy điện toán cá nhân của anh cho những manh mối, Mariane đã đọc được một bảng danh sách mà anh đã viết trong đó nói về những điều khiến cho anh yêu thương về Mariane. Sự hiểu biết và nhìn sâu vào những ý tưởng cá nhân của Pearl đã khiến cho thảm họa từ cái chết của anh còn sâu đậm đau đớn hơn bao giờ hết. Trong khi Mariane đương đầu với cái chết của anh và cô độc đối diện với ngày chào đời của đứa con trai, cô vẫn có thái độ thành thực ngay thẳng nhưng dịu dàng, vốn đã giúp cho cô vượt qua những thử thách mà cô phải chịu đựng từ khi vụ bắt cóc xẩy ra. Điều này đã không hề khó hiểu, trên bảng danh sách những điểm mà anh Pearl yêu về cô, anh đã tóm tắt: Mariane có một khả năng kỳ diệu để tự nhìn thấy mình và những người khác với một cái nhìn thật trong suốt rõ ràng. Sự ngay thẳng của Mariane là một điều tuyệt vời và lòng can đảm, cùng với người chồng quá cố, đã mang lại cho cuốn A Mighty Heart, không kể đến cái chết của Daniel Pearl, một câu chuyện nâng cao tinh thần của những người đọc qua sách này. Hollywood cũng đã thực hiện một cuốn phim dựa trên cuốn sách A Mighty Heart với nữ tài tử Angelina Jolie thủ diễn vai Mariane Pearl đang được trình chiếu tại đại hội điện ảnh Cannes trong tháng 5, 2007.

 

THE FREEDOM WRITERS DIARY: NHẬT KÝ NHỮNG TAY VIẾT TỰ DO

TÁC GIẢ: FREEDOM WRITERS, LỜI MỞ ĐẦU: ZLATA FILIPOVIC

Khi Erin Gruwell là một giáo sư ở trường trung học tại Long Beach, California, dậy cho đám học sinh không thể dậy được, còn có nghĩa là không giáo sư nào muốn dậy dỗ đám học trò ngỗ nghịch này, cô đã khám phá ra phần đông học trò của mình chưa bao giờ biết đến thảm họa Holocaust. Sửng sốt và kinh ngạc, cô đã dùng những cuốn sách giá trị như cuốn Anne Frank: The Diary of a Young Girl và tạm dịch là Anne Frank: Nhật Ký của một cô gái trẻ, và cuốn Zlata’s Diary: A Child’s Life in Sarajevo tạm dịch là Nhật ký của Zlata: cuộc đời của một đứa trẻ tại Sarajevo, như một con đường hướng dẫn và một cuộc mạo hiểm làm thay đổi đời sống, khuyến khích tinh thần chống lại sự cố chấp và hiểu lầm. Các em đã học hỏi để nhìn thấy sự trùng hợp trong những cuốn sách này đối với chính cuộc đời của chúng, ghi nhận các cảm giác và suy nghĩ trong nhật ký và tự gọi mình là Freedom Writers để tỏ lòng tôn kính đến những nhà làm việc tranh đấu cho quyền bình đẳng The Freedom Riders. Những học sinh này đã tạo được sự hứng khởi để bắt đầu giữ các cuốn nhật ký của cuộc đời các em trong đó cho thấy sự bạo động, vô gia cư, kỳ thị, bệnh tật và bạo hành đã xẩy ra chung quanh chúng. Những quyển nhật ký của các học sinh này là nền căn bản tạo thành quyển sách The Freedom Writers Diary, vốn được tạo trên một khuôn đúc giống như quyển Dangerous Minds: một cô giáo ngoại lệ, người theo như mong đợi sẽ không tồn tại được tới 1 tháng, đến và xây dựng lại một lớp học với tình thương bền vững và sự làm việc cực nhọc. Phần nhiều độc giả sẽ hãnh diện nhìn thấy thành tựu của các em, ở cuối cùng của 4 năm trung học, những tay viết tự do như họ đã tự gọi, tất cả đều đã tốt nghiệp ra trường. Số tiền thu được dành cho tác giả của cuốn sách này sẽ được biếu tặng cho hội đoàn The Tolerance Education Foundation, một tổ chức được thành lập để trả tiền học phí đại học cho nhóm Freedom Writers. Erin Gruwell hiện thời là một giảng sư khảo sát tại trường đại học California State University, Long Beach, nơi một số học sinh của cô là những tay viết tự do- Freedom Writers.

 

JESUS OF NAZARETH- JESUS CỦA NAZARETH

TÁC GIẢ: JOSEPH RATZINGES- POPE BENEDICT XVI

 

Người viết cuốn tiểu sử về đức giáo hoàng Benedict XVI là ông David Gibson cho chúng ta biết 3 điều căn bản từ cuốn sách mới bán chạy nhất Jesus of Nazareth của giáo hoàng Benedict XVI: 

1) Benedict muốn cứu chúa Jesus ra khỏi những cố gắng của thời hiện đại- khi thời đại này muốn biến đổi Jesus trở thành chỉ thuần là một người đàn ông tốt. Christ đã không phải là một nhà hiền triết nào đó làm công việc từ thiện, ngài chính thực là con của Chúa cha- Son of God!

2) Jesus đã bị cám dỗ nhưng không bao giờ phạm tội. Xin lỗi Mary Magdalene và giới ái mộ Mật Mã DaVinci Code.

3) Giáo Hoàng không gửi đến cuốn sách này như ... một cuốn kinh thánh. Ngài viết rằng đây là những nghiên cứu cá nhân riêng, mọi người đều có quyền tự do phủ nhận hay bác bỏ ngài.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Tư 202011:37 CH(Xem: 14846)
Đã phát hành trên toàn cầu / DẤU KHÓI TÀN TRO / tiểu thuyết của KhánhTrường / Tình yêu, tình dục và sự thủy chung, một tác phẩm đậm tính nhân văn, một văn phong lội cuốn, hấp dẫn
26 Tháng Giêng 20202:50 CH(Xem: 14894)
Tịch Dương là cuốn tiểu thuyết thiên về hồi ký theo lối mở, là trích đoạn những câu chuyện mà tác giả đã trải nghiệm qua các giai đoạn của thời cuộc, sự thay đổi của xã hội cùng những suy nghĩ chiêm nghiệm của nội tâm mang tính triết lý sâu sắc về những thực trạng sáng tối của những chủ thuyết, của cuộc sống đời thường về những miền đất hiện thực và thiên đường mà từng số phận con người.
26 Tháng Mười Một 20198:59 CH(Xem: 19763)
Những tác phẩm do TẠP CHÍ HỢP-LƯU xuất bản:Hiện có bán qua hệ thống Amazon phát hành toàn cầu. Và SÁCH MỚI CỦA NXB TẠP CHÍ HỢP-LƯU 11-2019 Hiện có bán qua hệ thống phát hành LuLu.com.
26 Tháng Mười Một 20198:06 CH(Xem: 13997)
Tiến sĩ Trần Công Tiến mới xuất bản một cuốn sách với tựa đề Đạo Thư. Thư là sách; Đạo Thư là quyển sách bàn về Đạo. Tác giả đã có ý định viết quyển sách này ít nhất 19 năm các đây. Xem ra tác giả đã trải qua nhiều suy nghĩ và nhiều đoạn đường...Đạo Thư bàn về Đạo hiểu như là đường đi của con người, nghĩa là cách hiện hữu, cách sống, cách cư ngụ của con người.
24 Tháng Mười 201912:27 SA(Xem: 15438)
Chỉ một dấu chấm câu ngay nơi tựa thi phẩm, họ Đặng đã cho thấy chủ tâm mang lại cho tựa sách của ông hai mệnh đề. Điều chưa từng xẩy ra nơi những thi phẩm trước của ông. Sự hiển-thị trong câu thơ, có nhiều hơn một mệnh đề của Đặng Phú Phong, đã như những cửa khác, mở ra cho người đọc cơ hội không bị xuôi chảy, một dòng mà, tùy cảm quan, trình độ,… người đọc sẽ có được cho mình, nhiều cánh cửa hơn một câu thơ bình thường.
20 Tháng Chín 201912:18 SA(Xem: 15144)
Trong vòng hai năm, trình làng sáu tập thơ. Tập nào cũng 100 bài. Sức sáng tác của người thơ nữ này quả là “xưa nay hiếm”. Khi tôi đề nghị xin xuất bản thi tập đầu tiên, Lục Bát Phạm Hiền Mây, tôi đã nói với tác giả, sẽ tiếp tục xuất bản nữa, nếu tác giả cho phép. PNM trả lời, chỉ sợ anh in không kịp thôi. Tôi cười, còn sức sáng tác, tôi sẽ in, nếu chưa chết. PHM: nhớ nhé. (Khánh Trường)
04 Tháng Năm 201911:22 CH(Xem: 17795)
Nghiêm Sỹ Tuấn là một trí thức,một kẻ sĩ dấn thân, một quân nhân gương mẫu, Anh là hình ảnh tuyệt đẹp của phục vụ và hy sinh. Anh chết quá trẻ trên trận địa Khe Sanh ở tuổi 31, thời gian của tích lũy và đi tìm vốn sống. Kiến thức và vốn sống đó chưa có thời gian để đơm hoa kết trái, những trang viết của Nghiêm Sỹ Tuấn chỉ mới là những bản nháp, anh chưa có tác phẩm lớn nhưng cuộc sống anh đã là một tác phẩm lớn cống hiến cho đời. Mang vóc dáng của một thư sinh nhưng Anh rất mạnh mẽ. Anh là một tượng đài đơn độc và cũng là một biểu tượng tuyệt đẹp trong suốt cuộc Chiến Tranh Việt Nam. Cuốn sách này ra đời muộn màng hơn nửa thế kỷ sau ngày Anh mất...
02 Tháng Tư 20199:41 CH(Xem: 7769)
THƯ MỜI Tham Dự Văn Nghệ Ra Mắt Thi phẩm “VỀ NGHE BÁT NHÃ CA” Thơ Lý Thừa Nghiệp *TẠP CHÍ HỢP LƯU (California) xuất bản. *Amazon phát hành toàn cầu.
07 Tháng Chín 20184:47 CH(Xem: 22832)
• Trích Lời vào của tác giả: “Dường như người cầm bút nào cũng được một thói quen văn chương nuôi nấng – Làm một vài bài thơ cho mình và viết một cuốn truyện để đời. Tôi trong vế sau của thói quen đó bao năm rồi, nay tới lúc. Khi chắp được ý tưởng, xây mạch truyện, tôi mới nhận ra rằng cuốn truyện để đời có thể là cuốn này; mà cũng có thể là cuốn sau, sau nữa, rồi sau nữa… Sách này, việc viết nó rất ngẫu nhiên, ngay sau một cơn mơ pha tạp, tôi lọc ra các điều có thể làm nên tiểu thuyết. Tôi có lý do để hiểu vì sao cuốn sách mang tên “Đẻ sách”. Tôi biết, bạn đọc rồi cũng sẽ có vài ba lý do để hiểu. Ví dụ, nội dung của nó, ngắn gọn, là về những – người – ăn – thịt – người – để – đẻ – ra – sách.”
07 Tháng Chín 20183:06 CH(Xem: 24957)
Đó là những bài thơ hiếm gặp trên đời này. Đó là thơ Lý Thừa Nghiệp. Đó là những dòng chữ làm chúng ta giựt mình ngay tức khắc. Như dường chữ nhảy ra khỏi trang giấy. Nhiều bài thơ của anh có sức mạnh làm tôi sững sờ, ngồi yên lặng lẽ, và dõi mắt nhìn cho tới dòng cuối bài thơ.