- Tạp Chí Hợp Lưu  18939 Magnolia St. Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc

Tin Sách H L 95

25 Tháng Mười Một 200812:00 SA(Xem: 10236)

PLANET EARTH: AS YOU’VE NEVER SEEN IT BEFORE- HÀNH TINH TRÁI ĐẤT: CHƯA BAO GIỜ ĐƯỢC NHÌN THẤY QUA

TÁC GIẢ: ALASTAIR FOTHERGILL

Planet Earth là cuốn sách mô tả một chuyến mạo hiểm dài sống động trước mắt bằng một đường lối khiến cho độc giả có thể thay đổi cái nhìn về trái đất của chúng ta, cuốn sách tuyệt vời này đi kèm với loạt chương trình được nhiều khen ngợi của đài Discovery Channel/BBC, là một ghi nhận kỷ lục bền vững và tham vọng nhất từ một trong những dự án được thực hiện về lịch sử thiên nhiên. Được dùng bằng dụng cụ thu hình với kỹ thuật tối tân nghệ thuật nhất, nhà sáng tạo ra Planet Earth đã hội tụ hơn 400 tấm hình tuyệt vời của những thắng cảnh thiên nhiên từ trên vòng quanh quả địa cầu, bao gồm một số hình thu được của các thú vật hiếm quí gần như là thần thoại sinh sống từ những môi trường này. Rất nhiều hình ảnh tiết lộ tại nhiều nơi chốn rất ít người được nhìn thấy và ghi nhận lại cách cư xử của loài thú vật chưa bao giờ được quay hay chụp hình lại từ trước cho đến nay. Với sự trợ giúp của kỹ thuật máy móc tối tân và những nhiếp ảnh gia hàng đầu của thế giới về loại hình nghệ thuật thiên nhiên, Planet Earth đưa chúng ta trên một chuyến mạo hiểm lộng lẫy ngoạn mục từ các giòng sông dài nhất trên thế giới và những thung lũng bề thế, cho tới các ngọn núi hùng mạnh nhất, những hang động bí mật ẩn mình giấu kín, và các bãi sa mạc mênh mông. Planet Earth thu thập được hình ảnh nín thở của những con thú ăn thịt rình mồi, những khu rừng xanh mướt từ trên đỉnh của ngọn cây nhìn xuống, những đại dương và sinh vật huyền bí từ dưới đáy biển sâu, và còn rất nhiều nữa- trong một cuộc phiêu lưu mạo hiểm đưa những kỳ quan vô danh của thế giới thiên nhiên vào trong phòng khách của mọi gia đình.

Vài nét về tác giả:

Alastair Fothergill là nhà sản xuất loạt chương trình truyền hình Planet Earth và là đạo diễn của cuốn phim có tựa đề Earth. Ông đã theo học ngành động vật học tại viện đại học University of Durham và đã thực hiện cuốn phim đầu tay với tựa đề On The Okavango khi còn là một sinh viên. Fothergill đã tham gia cùng với ngành truyền hình BBC Natural History United vào năm 1993, làm việc cho chương trình The Really Wild Show, Wildlife on One, và trong thời gian này ông đã sản xuất ra loạt chương trình thắng được giải thưởng với tựa đề Life in the Freezer tạm dịch là Cuộc Đời trong Tủ Đá. Vào năm 1998, ông đã sản xuất ra loạt chương trình mang lại nhiều thành công The Blue Planet tạm dịch là Hành Tinh mầu Xanh. Ông cũng là người thực hiện một số dự án khác trong đó có chương trình truyền hình The Abyss tạm dịch là Vực Thẩm, và là tác giả của 3 cuốn sách.

BURNT TOAST: AND OTHER PHILOSOPHIES OF LIFE-

BÁNH MÌ NƯỚNG KHÉT: VÀ NHỮNG TRIẾT LÝ KHÁC CỦA CUỘC SỐNG

TÁC GIẢ: TERI HATCHER

Bánh mì nướng bị khét có lẽ hình như là một vấn đề khó khăn nhỏ nhoi nhất của cô Teri Hatcher, kể từ trước khi cô đóng vai trò trong chương trình truyền hình ăn khách Desperate Housewife. Sự nghiệp của Hatcher được mô tả trong cuốn Burnt Toast: And Other Philosophies of Life với đầy đủ chi tiết của sự thăng trầm, từ vai trò là một mỹ nhân ngư trong loạt show Love Boat cho tới trở thành một người thắng giải Quả Cầu Vàng và được đề cử cho giải Emmy. Với hy vọng các khuyết điểm và sự thấu hiểu của cô có thể làm gương cùng khuyến khích những phụ nữ khác, Teri tiết lộ về những giây phút ngắn ngủi đã từng giúp cho cô duy trì kiên định qua lúc vui buồn của đời sống, thông điệp chính của cuốn sách Burnt Toast: hạnh phúc và thành công là những chọn lựa mà người phụ nữ có bổn phận cần phải thực hiện cho chính riêng cuộc đời của họ.

Vài nét về tác giả:

Vào năm 2005, Teri Hatcher đã thắng được giải Golden Globe cùng giải Screen Actors Guild cho giải nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc loại hài hước qua vai trò Susan Mayer trong chương trình truyền hình ăn khách Desperate Housewives. Nữ diễn viên với đề cử cho giải Emmy này cũng đã từng xuất hiện qua vai Lois Lane từ loạt chương trình truyền hình Lois & Clark, và đã được nhìn thấy trong rất nhiều phim dài bao gồm phim Spy Kids, Tomorrow Never Dies, Soapdish, và Two Days in the Valley. Là một cư dân của vùng California, Teri Hatcher sống tại Los Angeles với con gái của cô, Emerson Rose.

 

KABUL BEAUTY SCHOOL- KABUL TRƯỜNG HỌC SẮC ĐẸP

TÁC GIẢ: DEBORAH RODRIGUEZ

Ngay sau khi thời kỳ sụp đổ của chế độ Taliban vào năm 2001, Deborah Rodriguez đã đi đến Afghanistan như một phần trong nhóm người làm việc từ thiện cho quốc gia bị tàn phá vì chiến tranh này. Được bao bọc chung quanh bởi những người đàn ông và đàn bà mà tài trí của họ như bác sĩ, y tá và những chuyên khoa về tâm thần, có vẻ hình như nổi bật hơn nhiều so với nghề nghiệp của cô. Rodriguez là một người thợ cắt tóc và là mẹ của hai đứa con từ Michigan, thất vọng vì cô không giúp đỡ được gì thật sự. Tuy nhiên cô đã nhanh chóng tìm thấy mình có một năng khiếu dễ dàng làm bạn với người dân Afghans, và một khi nghề nghiệp của cô được biết đến thì cô đã được tha thiết tìm kiếm từ những người Tây Phương tuyệt vọng muốn có được một mái tóc cắt đẹp, và từ giới phụ nữ Afghans, vốn có một phong tục lâu đời và đầy hãnh diện được điều khiển cửa tiệm sắc đẹp beauty salons- của riêng họ. Và vì thế một ý tưởng đã nẩy nở...

 

Với sự giúp đỡ của hội đoàn và những tổ chức bảo trợ quốc tế, trường học sắc đẹp Kabul Beauty School đã chào đón lớp học đầu tiên vào năm 2003. Trong thời gian này Rodriguez vấp ngã từ hàng rào ngôn ngữ, vượt quá tập tục văn hóa, và ngay cả phải liên tục đối đầu với những thử thách của một quốc gia thời hậu chiến tranh khi cô học hỏi phương cách để giúp cho những học trò của mình trở thành cột trụ nuôi nấng gia đình bằng cách học về căn bản của các kỹ thuật pha mầu, cắt tóc và trang điểm.

Tuy nhiên trong một nơi trú ẩn nhỏ bé của ngôi trường thẩm mỹ , lằn ranh giới giữa thầy và trò nhanh chóng mờ dần khi những người đàn bà sinh động này đã chia sẻ với Rodriguez câu chuyện và trái tim của họ: một cô dâu về nhà chồng, người đã giả tạo sự trinh trắng của mình trong đêm tân hôn, một cô dâu mới 12 tuổi đã bị bán gả để trả nợ cho gia đình, người vợ từ một thành viên của dân quân Taliban đã nhất quyết theo đuổi sự học tập huấn nghệ của cô cho dù bị chồng liên tiếp đánh đập. Qua những câu chuyện trên và nhiều câu chuyện khác nữa, Rodriguez tìm thấy sức mạnh để rời bỏ ngay chính cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình và cho phép cô tìm thấy tình yêu trở lại, theo đường lối của người Afghan.

Với cách trình bày ấm áp và khôi hài, Rodriguez mô tả những chi tiết xanh tươi của một vùng đất dường như bị hoang vắng bỏ rơi, và tiết lộ sự lộng lẫy sau tấm khăn che mặt của người phụ nữ Afghan. Kabul Beauty School là một câu chuyện xuất sắc của một cộng đồng phụ nữ phi thường đến với nhau và học hỏi về nghệ thuật của uốn tóc, tình bạn và sự tự do.

Vài nét về tác giả:

Deborah Rodriguez đã trở thành một thợ cắt tóc kể từ năm 1979, ngoại trừ một thời gian ngắn cô làm công việc là một nhân viên cảnh sát hiệu chính tại quê nhà của cô ở Holland, Michigan. Cô hiện thời điều hành trường học Kabul Beauty, học viện về sắc đẹp hiện đại và huấn luyện đầu tiên tại Afghanistan. Rodriguez cũng làm chủ tiệm thẩm mỹ Oasis Salon và tiệm cà phê Cabul Coffee House. Cô sống tại Kabul với chồng người Afghan.

 

A MIGHTY HEART: THE BRAVE LIFE AND DEATH OF MY HUSBAND, DANNY PEARL- MỘT TRÁI TIM BAO DUNG: CUỘC ĐỜI VÀ CÁI CHẾT CAN ĐẢM CỦA CHỒNG TÔI, DANNY PEARL.

TÁC GIẢ: MARIANE PEARL VỚI SARAH CRICHTON

Khi phóng viên của tờ báo Wall Street Journal Daniel Pearl bị bắt cóc bởi bọn khủng bố tại Pakistan vào năm 2002, người vợ đang mang thai của anh, Mariane, đã bị bỏ lại với sự cố gắng xoay sở cho cuộc tìm kiếm. Trong cuốn hồi ký với tựa đề A Mighty Heart: A Brave Life and Death of my husband Daniel Pearl, cho thấy trong thời gian của tháng mà Pearl bị bắt cóc và tin về cái chết của anh, cô là người không nao núng chùn bước, tiết lộ từng chi tiết cảm động với sự thành thật khiến cho sự việc gọi cuốn sách này là cuốn sách làm cho trái tim quặn đau là làm giảm giá trị sức mạnh của nó. Chính riêng cô cũng là một phóng viên nhà báo, Mariane rất thông suốt về chi tiết và nhịp độ, cô để cho những biến cố tự mở rộng khi chúng xẩy đến, đầy đủ với sự rối rắm và thất vọng vô lối thoát của guồng máy hành chính tại Karachi. Cô lồng vào những kỷ niệm và ý tưởng về Danny, vốn cho cuốn sách này một cảm giác đắng cay sâu sắc. Cô mô tả trường hợp họ gặp nhau lần đầu tiên tại một buổi tiệc do mẹ cô tổ chức, nơi cô nhìn thấy anh giống như một người từ hành tinh nào xuống thật lịch thiệp và duyên dáng. Sau nay khi hai người đã kết hôn và Mariane mang bầu, anh thường hay cúi thấp xuống bụng của cô để nói chuyện với em bé bằng một ngôn ngữ riêng mà anh chắc chắn rằng con anh sẽ học hỏi sau ngày chào đời. Sau khi bị bắt cóc, khi cô tìm kiếm chiếc máy điện toán cá nhân của anh cho những manh mối, Mariane đã đọc được một bảng danh sách mà anh đã viết trong đó nói về những điều khiến cho anh yêu thương về Mariane. Sự hiểu biết và nhìn sâu vào những ý tưởng cá nhân của Pearl đã khiến cho thảm họa từ cái chết của anh còn sâu đậm đau đớn hơn bao giờ hết. Trong khi Mariane đương đầu với cái chết của anh và cô độc đối diện với ngày chào đời của đứa con trai, cô vẫn có thái độ thành thực ngay thẳng nhưng dịu dàng, vốn đã giúp cho cô vượt qua những thử thách mà cô phải chịu đựng từ khi vụ bắt cóc xẩy ra. Điều này đã không hề khó hiểu, trên bảng danh sách những điểm mà anh Pearl yêu về cô, anh đã tóm tắt: Mariane có một khả năng kỳ diệu để tự nhìn thấy mình và những người khác với một cái nhìn thật trong suốt rõ ràng. Sự ngay thẳng của Mariane là một điều tuyệt vời và lòng can đảm, cùng với người chồng quá cố, đã mang lại cho cuốn A Mighty Heart, không kể đến cái chết của Daniel Pearl, một câu chuyện nâng cao tinh thần của những người đọc qua sách này. Hollywood cũng đã thực hiện một cuốn phim dựa trên cuốn sách A Mighty Heart với nữ tài tử Angelina Jolie thủ diễn vai Mariane Pearl đang được trình chiếu tại đại hội điện ảnh Cannes trong tháng 5, 2007.

 

THE FREEDOM WRITERS DIARY: NHẬT KÝ NHỮNG TAY VIẾT TỰ DO

TÁC GIẢ: FREEDOM WRITERS, LỜI MỞ ĐẦU: ZLATA FILIPOVIC

Khi Erin Gruwell là một giáo sư ở trường trung học tại Long Beach, California, dậy cho đám học sinh không thể dậy được, còn có nghĩa là không giáo sư nào muốn dậy dỗ đám học trò ngỗ nghịch này, cô đã khám phá ra phần đông học trò của mình chưa bao giờ biết đến thảm họa Holocaust. Sửng sốt và kinh ngạc, cô đã dùng những cuốn sách giá trị như cuốn Anne Frank: The Diary of a Young Girl và tạm dịch là Anne Frank: Nhật Ký của một cô gái trẻ, và cuốn Zlata’s Diary: A Child’s Life in Sarajevo tạm dịch là Nhật ký của Zlata: cuộc đời của một đứa trẻ tại Sarajevo, như một con đường hướng dẫn và một cuộc mạo hiểm làm thay đổi đời sống, khuyến khích tinh thần chống lại sự cố chấp và hiểu lầm. Các em đã học hỏi để nhìn thấy sự trùng hợp trong những cuốn sách này đối với chính cuộc đời của chúng, ghi nhận các cảm giác và suy nghĩ trong nhật ký và tự gọi mình là Freedom Writers để tỏ lòng tôn kính đến những nhà làm việc tranh đấu cho quyền bình đẳng The Freedom Riders. Những học sinh này đã tạo được sự hứng khởi để bắt đầu giữ các cuốn nhật ký của cuộc đời các em trong đó cho thấy sự bạo động, vô gia cư, kỳ thị, bệnh tật và bạo hành đã xẩy ra chung quanh chúng. Những quyển nhật ký của các học sinh này là nền căn bản tạo thành quyển sách The Freedom Writers Diary, vốn được tạo trên một khuôn đúc giống như quyển Dangerous Minds: một cô giáo ngoại lệ, người theo như mong đợi sẽ không tồn tại được tới 1 tháng, đến và xây dựng lại một lớp học với tình thương bền vững và sự làm việc cực nhọc. Phần nhiều độc giả sẽ hãnh diện nhìn thấy thành tựu của các em, ở cuối cùng của 4 năm trung học, những tay viết tự do như họ đã tự gọi, tất cả đều đã tốt nghiệp ra trường. Số tiền thu được dành cho tác giả của cuốn sách này sẽ được biếu tặng cho hội đoàn The Tolerance Education Foundation, một tổ chức được thành lập để trả tiền học phí đại học cho nhóm Freedom Writers. Erin Gruwell hiện thời là một giảng sư khảo sát tại trường đại học California State University, Long Beach, nơi một số học sinh của cô là những tay viết tự do- Freedom Writers.

 

JESUS OF NAZARETH- JESUS CỦA NAZARETH

TÁC GIẢ: JOSEPH RATZINGES- POPE BENEDICT XVI

 

Người viết cuốn tiểu sử về đức giáo hoàng Benedict XVI là ông David Gibson cho chúng ta biết 3 điều căn bản từ cuốn sách mới bán chạy nhất Jesus of Nazareth của giáo hoàng Benedict XVI: 

1) Benedict muốn cứu chúa Jesus ra khỏi những cố gắng của thời hiện đại- khi thời đại này muốn biến đổi Jesus trở thành chỉ thuần là một người đàn ông tốt. Christ đã không phải là một nhà hiền triết nào đó làm công việc từ thiện, ngài chính thực là con của Chúa cha- Son of God!

2) Jesus đã bị cám dỗ nhưng không bao giờ phạm tội. Xin lỗi Mary Magdalene và giới ái mộ Mật Mã DaVinci Code.

3) Giáo Hoàng không gửi đến cuốn sách này như ... một cuốn kinh thánh. Ngài viết rằng đây là những nghiên cứu cá nhân riêng, mọi người đều có quyền tự do phủ nhận hay bác bỏ ngài.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Sáu 20236:37 CH(Xem: 4992)
Lối Về Của Nước là một tập truyện & kịch có những nét đặc biệt. Nó viết về Con Người, về Ngôn Ngữ, về Hiện-hữu-người, Thể-tính-người. Nó trình hiện trước mắt người đọc những tương-giao-người giăng mắc, chồng chéo, và đầy phức tạp. Tất cả chập chờn giữa mộng và thực. Mộng và thực gắn bó, trộn lẫn vào nhau. Con người nhìn vào hiện cảnh như nhìn vào một giấc mơ. Truyện & kịch của Trần C. Trí mở ra cho ta thấy một cách sáng rõ ngôn ngữ là những quan hệ. Là giao tiếp. Là tâm hồn con người. Nó phả ra cái hơi thở, cái tình cảm của con người. Nó soi chiếu và phóng lên màn hình nội tâm chúng ta những phác đồ tâm lý người. Tôi lại nghĩ đến Heidegger với ý tưởng Ngôn ngữ là nơi an cư của tính thể. Con người cư ngụ trong chính ngôn ngữ của nó.
07 Tháng Ba 202212:57 SA(Xem: 2760)
"Tuyển tập II chân dung văn học nghệ thuật và văn hoá" là một công trình mới của nhà văn Ngô Thế Vinh, giới thiệu 15 văn nghệ sĩ và nhà văn hoá thành danh thời trước 1975 ở miền Nam Việt Nam.
19 Tháng Bảy 202110:50 CH(Xem: 8880)
Lê Chiều Giang viết mà như vẽ lại, như tả chân một cách vô cùng linh hoạt. Không hề tẩy xóa, chẳng tô vẽ thêm, nhưng rất lạ, Cô đã làm mới lại được những điều xa xưa, những tháng ngày rất cũ (Nguyễn Thị Thụy Vũ)
04 Tháng Sáu 202110:48 CH(Xem: 9085)
Bác sĩ Ngô Thế Vinh từ lâu đã quan tâm sâu xa tới các biện pháp bảo vệ hệ sinh thái sông Mekong và Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ông đã thu thập một khối lượng dữ kiện quý giá liên quan tới con sông Mekong dài hơn 4.800 km bắt nguồn từ Cao nguyên Tây Tạng chảy ra tới Biển Đông. Rất nhiều bài viết tâm huyết của ông đã cung cấp cho bạn đọc trong nước Việt Nam cũng như ở hải ngoại những thông tin hữu ích về chuỗi các con đập thủy điện khổng lồ Vân Nam cùng với những ảnh hưởng tác hại ra sao trên đời sống của bao nhiêu triệu cư dân ven sông.
03 Tháng Sáu 202110:43 CH(Xem: 10207)
NGUYỄN THẾ TÀI | Biên khảo: Viết về Marie Curie là viết về một người đàn bà phi thường, một nữ khoa học gia lỗi lạc đầu thế kỷ 20. Cuộc đời bà là một chuỗi những thử thách và chịu đựng gian nan. Sinh ra và lớn lên trong những điều kiện khó khăn, trải qua tuổi niên thiếu với biết bao gian khổ nhưng với ý chí kiên cường, lòng quả cảm và trí thông minh, bà đã thực hiện hoài bão của mình.
15 Tháng Giêng 20211:55 SA(Xem: 12521)
Tôi đọc Vòng Đai Xanh với nhiều quan tâm. Cuốn sách đã gợi lại ký ức về Cao nguyên vào những năm 1960s và cả những biến cố liên quan tới Phật giáo và sinh viên cũng trong giai đoạn bất an đó. Rõ ràng là tác giả Ngô Thế Vinh đã hiểu biết rất rõ về các sắc dân Thượng cùng với những nguyện vọng của họ giữa và sau cuộc chiến tranh.
22 Tháng Mười 20203:25 SA(Xem: 12145)
“Diều Hâu” là biệt danh ông bác sĩ đặt cho tính hiếu chiến của tôi. Xem ra ai cũng có vẻ bực bội về những tin tức xáo trộn ở Sài Gòn. Ông tiếp: - Tụi sinh viên có đứa nào bất mãn, Diều Hâu cứ việc hốt hết đem lên căn cứ 7 giao cho tôi. …/ Cầm lấy ly rượu như muốn bóp vỡ trong tay, thiếu tá Bính giọng gay gắt hơn: - Cứ để tôi thì khỏi cần tốn phi tiễn với lựu đạn cay. Chỉ cần mấy cỗ đại liên trí mấy đầu phố. / Xem ra chính trị đã làm phân hóa giữa chúng tôi. Rồi ông quay sang hỏi ông Bác sĩ: - Sao Docteur Zhivago, ông nghĩ sao về tụi sinh viên tối ngày chỉ biết có biểu tình phá rối ấy? (Mặt Trận Ở Sài Gòn, tr. 27-28) Nếu ngược về năm 1971-1972, đọc đoạn trên thì tôi sẽ rất bất mãn với thái độ của mấy ông quân nhân này. Dạo đó tôi đang là sinh viên năm thứ hai Luật... Hồi đó chúng tôi rất không ưa, hơn nữa còn gọi là -đám lính cảnh sát đàn áp- biểu tình. Ngày ấy, với bọn chúng tôi, dường như hình ảnh sống có lý tưởng là phản chiến...
20 Tháng Tám 20208:06 CH(Xem: 13326)
TẠP CHÍ HỢP LƯU HÂN HẠNH GIỚI THIỆU : Hai tác phẩm mới nhất của tiến sĩ Trần Công Tiến vừa được giới thiệu trên YOUTUBE: - ĐẠO THƯ - HEIDEEGER, KHỞI ĐẦU KHÁC và ĐÔNG PHƯƠNG
13 Tháng Tám 20202:53 CH(Xem: 12603)
Vẫn liên tiếp xuất hiện những cuốn sách viết về Chiến Tranh Việt Nam, tuy nhiên có rất ít sách đề cập tới quan điểm từ miền Nam, từ góc cạnh của những người thất trận nhưng họ đã từng chiến đấu và tin tưởng ở một nền Cộng Hòa miền Nam mới khai sinh. Ngô Thế Vinh qua kinh nghiệm của một y sĩ trong một đơn vị Biệt Cách thiện chiến đã đem tới cho chúng ta những lý giải và soi sáng về những tình huống lưỡng nan ngoài trận địa.
02 Tháng Sáu 202010:06 CH(Xem: 14121)
Đã từ lâu tôi có một thói quen xấu, khi đọc thơ trí não tôi tự động phân loại rành rọt. Một: loại thi ca gây cho mình cảm hứng. Hai: loại không gây cảm hứng nếu không muốn nói làm mình mất hứng. Vậy mà lật tới lật lui, đọc đi đọc lại, tật xấu không nổi lên. Thay vào đó tôi thấy mình chăm chú lắng nghe. Tôi trở lại lần tay trên bìa sách, khoảng trắng với những vân vạch to nhỏ ngắn dài của biểu đồ tần số như phát lên một âm thanh vừa rè đục vừa trong vắt. Ở một nơi chừng như trống rỗng trắng xóa, ý tưởng mọc lên giữa âm thanh nhiễu loạn. Và bài Radio mùa hè tiếp tục văng vẳng