- Tạp Chí Hợp Lưu  18939 Magnolia St. Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc

Thư Tòa Soạn Hợp Lưu 106 - Sáng Tác Trẻ 2009

09 Tháng Tám 200912:00 SA(Xem: 8638)

thutoasoan106_0_100x92_1Mùa Hè 2009, thời tiết nóng bức bất thường. Dư luận thế giới xôn xao về việc bầu cử gian lận ở Iran, tiếp nối bằng những cuộc đàn áp đẫm máu mà giới truyền thông thế giới chỉ có thể đưa ra được một số hình ảnh rất hạn chế, kể cả cảnh hấp hối của một thiếu nữ Iran trên đường phố Tehran. Tại Trung Hoa, những cuộc đàn áp các sắc tộc không kém thô bạo. Tập thể người Việt cũng ngày thêm phẫn nộ trước thái độ ngang ngược của những người cầm quyền ở Trung Nam Hải, khi áp dụng qui ước hợp tác đánh cá Việt-Hoa; hay, tiếp tục xây dựng những công trình thủy điện ở thượng nguồn sông Cửu Long, gây nên hậu quả trầm trọng về môi sinh cho các nước Đông Nam Á–Lào, Kampuchea, và Nam bộ Việt Nam. Tính phát xít thực dân của Nhà cầm quyền Bắc Kinh ngày càng hiển lộ. Hợp Lưu xin được phân ưu và san sẻ nỗi hận buồn của những nạn nhân.

 

Hoạ phẩm “Giấc mơ ban ngày” của Lê Thánh Thư và tác phẩm ảnh “Nỗ Lực” củaVõ văn Thạnh đã mở đầu cho Hợp Lưu 106, số đặc biệt dành cho những người viết trẻ–dù không thiếu tài năng.

Trầm Hương, với “Vân cát;” Bùi Ngọc Khôi, qua “Lưỡi bén;” Nguyễn Thị Hoa Xuân, trong “Hương nhãn;” Nguyễn Anh Thế qua “Vườn mê 2;” Đami, với “Ngày không bao giờ mới;” Khiêm Nhu, trong “Mẹ Quy Nhơn;” Bắc Phong, với “Nỗi buồn bauxite;” Đoàn Minh Châu, trong “Nơi mùa hạ đi qua;” Lữ Thị Mai, với “Linh hồ,” mỗi người một vẻ, họp thành một vườn hoa muôn sắc, muôn hương. Bên cạnh đó là Orchid Lâm Quỳnh, Trịnh Hải Yến, Vương Kh., Lưu Diệu Vân, Huỳnh Lê Nhật Tấn, Trần Đức Tĩnh, Nguyệt Phạm, Trần Thiện Khanh, Lý Thừa Nghiệp, Trần Trọng Dương.

Bài phỏng vấn Nguyễn Xuân Tường Vy do Hợp Lưu thực hiện cố gắng giúp quí độc giả tiếp cận với một cõi riêng trong số những văn tài mới. Ngoài ra , trong Sáng Tác Trẻ 2009 có đóng góp nhiều tác phẩm ảnh của các nhiếp ảnh gia và hoạ sĩ trẻ như Mỹ Dũng, Huỳnh Lê Nhật Tấn, Nguyễn Mỹ Lê...

Trong số văn, thi hữu quen thuộc của Hợp Lưu, qua “Mừng tuổi mẹ,” nhà văn Triệu Vũ sơ thảo lại 70 năm biển dâu của một gia đình nông dân nổi trôi theo những ngọn lửa bạc màu của chiến tranh; thi sĩ Du Tử Lê, với “Sau nhiều tháng không có thơ...;” cùng những sáng tác mới nhất của Nguyễn Thị Thanh Bình, Trần Mộng Tú, Trương Vũ, Khaly Chàm, Kiệt Tấn, Bùi Vĩnh Phúc, Nam Dao, Đặng Hiền. Tác giả mới góp mặt có Tiến sĩ Phan Hồng Giang, với “10 câu hỏi về Hoài Thanh;” và Simon Van Booy, với “Những con chim nhỏ,” do Lưu Diệu Vân & Hoàng Chính chuyển ngữ.

Phần biên khảo, Nguyễn Vĩnh Châu phỏng vấn Tiến sĩ Vũ Ngự Chiêu về sự thực lịch sử bấy lâu bị các hệ thống tuyên truyền chính trị che khuất quanh cuộc đời Hồ Chí Minh (1892-1969), dựa theo tư liệu văn khố nhiều nước, đặc biệt là Nga, Pháp, Mỹ, Trung Cộng và Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Phạm Hùng giới thiệu “Phụng Thành Xuân Sắc Phú” bằng chữ Nôm của Tiến sĩ Nguyễn Giản Thanh (cuối đời Hậu Lê, đầu Mạc).

Ngoài ra, mục điểm sách, do Nguyễn Thị Hải Hà phụ trách; Mạn đàm văn học của Trần Thiện Đạo; và Tin sách của Vũ Thúy Vi. Đặc biệt bài ký “Lưng trần” của Trần Vũ viết về Huế như một nén hương để tưởng niệm nhà văn hoạ sĩ Võ Đình đã mất vào ngày 31 tháng Năm vừa qua. Hợp Lưu và các văn thi hữu cộng tác xin thành kính phân ưu và chia buồn cùng chị Trần Thị LaiHồng và gia đình .

 

Kính chúc quí vị văn thi hữu và quí độc giả bốn phương có những ngày cuối hè khang an.

Tạp Chí Hợp Lưu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
(Xem: 10096)
(Xem: 9863)
(Xem: 9377)
(Xem: 9798)
(Xem: 10304)
(Xem: 9326)
(Xem: 10157)
(Xem: 10786)