- Tạp Chí Hợp Lưu  Fountain Valley, CA 92708 - USA Điện thoại: (714) 381-8780 E-mail: tapchihopluu@aol.com
Tác Giả
Tìm đọc

TAY KHÔNG CHE NỔI TRĂNG LÓ DẠNG

02 Tháng Chín 20252:55 SA(Xem: 16810)

Đêm tháng tư, sơn dầu trên bố, 80x100cm. 2022.
Đêm Tháng Tư - tranh Lê Minh Phong



Trương Đình Trác

TAY KHÔNG CHE NỔI TRĂNG LÓ DẠNG

 

Chiều tàn nháng lửa nét cuối Đông

Mây từ biển nọ đến nơi này

Tấp vào đất lạ ôm giăng núi

Cây cỏ làm thinh mắc mắc sầu

 

Chân biển lặng yên con thuyền đỗ

Mặt đất im lìm ta đứng đây

Ngửa mặt thấy rơi ngày cuối nắng

Gió lùa qua lũng như đã đêm

 

Có con sóc nhỏ giữa trũng đồi

Băng mình qua thoảng những hoang mang

Chạy đi đâu hỡi con sóc nhỏ

Ta với mi cùng chỉ một sát na

 

Có hòn sỏi lăn nhẹ dưới chân

Sao cả buổi chiều nghe tiếng khóc

Sỏi kia cắt cứa một linh hồn

Bên kia đồi chiều vực tử sinh

 

Tay không che nổi trăng ló dạng

Như thể mặt trời rớt biển sâu

Tay không che nổi ngày vừa chết

Và những ngày đêm của đất trời

 

Một trăm năm nữa có người qua

Cũng thấy mây trôi đến chốn này

Rồi nghe như nắng rơi trên mặt

Nghe gió thổi chiều chóng thành đêm

Nghe những bâng khuâng nỗi tuần hoàn

 

Một trăm năm nữa vẫn lũng này

Vẫn cây cùng cỏ đứng đợi đêm

Vẫn nghe gió lùa qua lạch nhỏ

Vẫn những cành khô nhẹ cựa mình

Vẫn trăng lên đợi ngày sắp sáng

Vẫn mùa tựa mùa đủ một năm

Vẫn còn ta chiều nay đứng đó

Trong nỗi điệp trùng của diệt sinh

 

Trương Đình Trác

Giới thiệu ca khúc:

Ca khúc “TAY KHÔNG CHE NỔI TRĂNG LÓ DẠNG” được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của thi sĩ Trương Đình Trác – một thi phẩm gợi mở hình ảnh mênh mang của đêm trăng, nơi ánh sáng và bóng tối đan xen, nơi tâm thức con người đối diện với những mong manh và khát vọng.

Bằng giai điệu trữ tình sâu lắng, nhạc phẩm đưa người nghe đi qua từng nhịp thở của thơ: khi thì dồn dập như muốn níu giữ ánh trăng, khi lại lắng lại như để ngỏ một khoảng mơ hồ, khắc khoải. Âm nhạc trở thành nhịp cầu nâng đỡ lời thơ, để mỗi câu chữ ngân vang trong không gian của cảm xúc và chiêm nghiệm.

“Tay không che nổi trăng ló dạng” không chỉ là một hình ảnh thi ca, mà còn là biểu tượng của những điều vượt ngoài tầm tay con người – ánh trăng của đời sống, của tình yêu, của những ước mơ bất tận. Ca khúc vì thế không chỉ mang tính nghệ thuật, mà còn là một lời nhắc nhở dịu dàng về sự bất lực, nhưng cũng chính là vẻ đẹp của kiếp người trước thiên nhiên và định mệnh.

Đây là một sáng tác dành cho những ai yêu thơ, yêu nhạc, và muốn tìm thấy trong âm điệu sự đồng vọng với trái tim mình.

Kính mời quí vị và thân hữu cùng lắng nghe “TAY KHÔNG CHE NỔI TRĂNG LÓ DẠNG”:

TẠP CHÍ HỢP LƯU



Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Bảy 202610:23 CH(Xem: 1656)
Bão Maysak đổ bộ vào Móng Cái / các bản tin điện tử dồn lên trang nhất / suốt nhiều giờ chống bão / anh đợi bản tin em
08 Tháng Bảy 20264:22 CH(Xem: 2321)
Sau một khoảng lặng khá dài, nhà thơ Phan Thanh Bình gửi đến Hợp Lưu năm bài thơ mới như những mảnh suy tưởng được chưng cất từ ký ức, lịch sử, tri thức và những đổ vỡ của đời sống đương đại. Ở đó, hình ảnh quen thuộc luôn được đặt trong những liên tưởng bất ngờ: mùi oản hương đi cùng chỉ số Dow Jones, phế tích vương triều mở ra một hệ đếm của ký ức, còn cơn mưa cuối cùng lại đổ xuống ngay trong bóng mình.
26 Tháng Sáu 20265:05 CH(Xem: 2940)
anh nằm ôm huế sượng trân / bởi tóc em buộc phù vân giữa lòng / huế mình chừ mãi long đong / nên trăng trong nội vẫn không chịu về
26 Tháng Sáu 20263:01 CH(Xem: 2853)
Có những thứ tưởng chừng phai hết thảy / Đến cuối đời vẫn thổn thức không nguôi / Như chiếc lá rơi qua mùa rất cũ / Chạm tim người một tiếng động xa xôi.
18 Tháng Sáu 20262:22 CH(Xem: 3802)
Có những bài thơ được viết ra để xuất bản ngay. Có những bài thơ lại chọn cách ngủ yên rất lâu trong ngăn kéo thời gian. Những Ngày Chủ Nhật của Nguyễn Chí Trung thuộc về trường hợp thứ hai. Được viết từ năm 2000, bài trường thi này phải đợi đến 26 năm sau mới đến với bạn đọc Hợp Lưu. Trong quãng lặng dài ấy, thời gian đã đổi thay nhiều điều, nhưng những câu hỏi mà thi sĩ đặt ra về nỗi buồn, sự hiện hữu, ký ức, cô đơn và hành trình làm người dường như vẫn còn nguyên tính thời sự. Chúng tôi xin giới thiệu tác phẩm như một món quà nhỏ gửi đến những độc giả yêu thơ Nguyễn Chí Trung — những người vẫn tin rằng có những tiếng nói thi ca không thuộc về một thời điểm, mà thuộc về nhiều thế hệ cùng chia sẻ một nỗi băn khoăn trước đời sống. TẠP CHÍ HỢP LƯU
05 Tháng Sáu 20263:26 CH(Xem: 3343)
Anh có về xứ Huế với em không? Lên Ngự Bình, Nguyệt Biều hay Lương Quán? Bến nước sông Hương ngắm nhìn đàn cá quẫy / Bên bụi tre ngà còn đó dấu khắc tên /
08 Tháng Năm 202611:30 CH(Xem: 5193)
gió sẽ lạnh những chiều xa thành phố / mùa đi qua cho lá rụng xuống đường / tà áo ấy đã mòn thêm mặt lộ / khi mưa về làm ướt cả muôn phương
04 Tháng Năm 20261:46 SA(Xem: 5451)
Sau khi đã tập tành yêu anh / Em tập tành chia tay, tập tành giận dỗi / Tập tành nghi ngờ anh nói dối, / (Rồi không tin anh nói thật bao giờ)
02 Tháng Năm 20265:34 CH(Xem: 5152)
Mõ phố rao buồn / Ngọng nghịu hồi chuông / Ù con gió chướng Áy cỏ tai ương
23 Tháng Tư 20269:06 CH(Xem: 5235)
Khoảnh khắc dài theo tiếng gọi / Rốt lại một chiều câm tiếng nói / Đợi chờ đuối một giấc mơ /